Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
cuiyang07  
#1 Đã gửi : 28/01/2019 lúc 03:06:48(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,040

Cảm ơn: 488 lần
Được cảm ơn: 2306 lần trong 622 bài viết
UserPostedImage
Gương Kham NhẫnBệnh tật, khổ đau, nghèo đói, thời tiết, với đủ thứ điều kiện đưa ra để níu kéo người tu , để trễ nãi việc tu, để trì hoãn sự tu…tự vọng tưởng cho phép mình được nghỉ ngơi, cho phép mình dung dưỡng dục lạc hưởng thụ cảm thọ của tâm vọng để cho nó lừa phỉnh mình một cách dễ dàng

Ai là gương sáng, ai để cho mình noi theo tu học. Với tôi, Thầy là gương sáng để tôi nhìn vào mà tự soi lại mình. Cho dù rất nhiều, rất nhiều lần tôi gục ngã bởi sự cám dỗ của dục vọng, nhưng đâu đó lẩn khuất trong sự dễ duôi ấy là lời nhắc nhở từ sâu thẳm hãy nhìn lại hình hài trên tấm gương phản chiếu kia nó đang dính đầy bụi.

Có thời điểm tôi thấy mấy tháng liền Thầy không ngủ mà làm việc tu học công phu liên tục không nghỉ, thỉnh thoảng lắm mới nghỉ 2,3 tiếng.

Một ngày làm việc tu học của Thầy từ rất sớm, tôi nói là sớm với người như tôi khái niệm ngày qua và ngày mới chứ Thầy đâu có nghỉ ngơi mà có sự bắt đầu. Thầy khỏe hay không khỏe luôn là sự thu thúc tâm thức quán chiếu tỉnh thức …tôi nói như vậy vì là người luôn cạnh Thầy tôi có sự quan sát để biết Thầy tu học như thế nào. Đi với Thầy chỉ một bữa thôi, thanh niên vạm vỡ đều mất sức đuối hơi. Nhưng với Thầy thì vẫn bình thường dẻo dai.

Những lúc thời tiết thay đổi thầy có chút mệt thì Thầy lại càng tu học hành trì nhiều hơn. Với Thầy thời gian là sự quí báu, cái thân này là quí báu phải biết nương vào nó khéo vận dụng nó để nó giúp cho mình tu học . Chứ mà bạc đãi nó thì nó không theo ý mình nằm một đống ra đấy khi cái tâm chưa có sự rốt ráo ,ai lo cho mình, ai đỡ cho nẻo đi sau này của mình. Chưa rõ thì phải kham nhẫn tu học nhiều nhiều hơn nữa.


Có lúc cao hứng Thầy kể chuyện vui hồi xưa. Khi bị cho là đối tượng theo dõi vì hay đi chùa tụng kinh niệm phật. Có quyển sách kinh hay muốn đọc thì cũng phải lén lút, muốn đi nghe kinh phải đi bộ mười mấy km để nghe kinh trong sự lén lút như tội phạm. Hàng ngày tự qui ước với tâm mình là phải trì niệm ít cũng 70 – 80 lần sâu chuỗi 108 mới được . Có khi buồn ngủ quá đi kinh hành đầu đụng cả cột trụ trong chính điện mà cũng không dừng. Có người phá giật chuỗi tràng hạt niệm phật , ném, chặt vứt đi…Trong tâm Thầy vẫn không nguôi nhuệ khí, vẫn bừng bừng một lòng dũng mãnh hướng về Đức Phật. Cơm không đủ ăn, quần áo thiếu thốn nhưng nhất quyết dành tiền mua sách kinh ở Thường Chiếu. Bệnh tật đầy người chờ chết lấy nguồn nước mát từ giáo lý của Đức Phật, của Ngài Quan Thế Âm Bồ Tát, Ngài A Di Đà Phật, Ngài Chuẩn Đề tưới tẩm lần hồi để qua cơn . Tấm gương đó chỉ bấy nhiêu thôi có bạn hữu nào hay tôi tự hổ thẹn với lòng mình, đã làm được một phần nhỏ như thế ? Trong sự sống chết đó dám gạt bỏ mọi thứ chỉ cầu mong hướng về Đức Phật, xả bỏ mọi tình trạng của thân chỉ cầu mong tâm gặp Phật.

Thầy đã gặp Phật chưa, Phật đã gặp Thầy chưa? Chỉ qua những điều như vậy ta đã biết Thầy đã gặp hay chưa ! Một sự hy sinh tận cùng của thân và tâm với tuệ của sự thanh tịnh chắc chắn bạn hữu sẽ gặp Phật.

Hình ảnh Thầy tôi lại nhớ đến câu chuyện của thầy tổ Milarepa , đến tổ Mapa…. và nhiều vị Thiền sư lỗi lạc như Thầy Nhất Hạnh, Thầy Thanh Từ , Thầy Từ Huệ, Thầy Acharn Mun, Acharn Char …Các vị cả cuộc đời hay nhiều đời điều dâng hiến sự sống của mình cho Đức Phật , phụng sự cho giáo lý Đức Phật, xiển dương giáo lý của Đức Phật. Các vị đều là những tấm gương kham nhẫn và buông xả.

Như tôi đọc câu chuyện của Ngài Acharn Mun về cuối đời tấm gương kham nhẫn của Thầy vẫn là những điều để đệ tử hướng tới và tu học theo Ngài.

Ngài bệnh sức khỏe suy yếu nhưng vẫn đều đặn thực hiện hạnh đầu đã trì bình khất thực với một bữa ăn trong ngày, khi quá yếu thì Ngài đi nửa đường rồi trở về. Thấy sức khỏe của Ngài yếu các thiện tín đề nghị xin được mang dâng vật thực tới tận nơi thất cho Ngài, nhưng Ngài từ chối. Chỉ đến khi họ xin mang vật thực tới tận cổng chùa, Ngài ra trì bình sớt bát. Ngài chấp nhận vì Ngài cho rằng Ngày giờ nào còn đủ sức ngồi dậy và đi lại thì Ngài còn thực hiện giáo lý của Đức Phật, không đầu hàng ô nhiễm, bất luận tình trạng cơ thể như thế nào.


Một tấm gương sáng để noi theo. Các Thầy luôn là những vị Thầy vĩ đại với sự kính tin, tình yêu tuyệt đối với Ngài , Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Còn với chúng hữu như đệ tử thì Thầy là một tấm gương sáng dung dị để noi, nhìn lại chính mình.

cuiyang07 - Nguyên Thúy
Kim Cang Đạo Nhất

Sửa bởi quản trị viên 29/01/2019 lúc 08:05:32(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 5 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
haiha232 trên 29-01-2019(UTC) ngày, chuctinh trên 29-01-2019(UTC) ngày, Thiên Trang trên 30-01-2019(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 05-02-2019(UTC) ngày, Không tuệ tiểu tăng trên 10-02-2019(UTC) ngày
haiha232  
#2 Đã gửi : 29/01/2019 lúc 08:17:17(UTC)
haiha232

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 08-06-2014(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 5 lần
Được cảm ơn: 48 lần trong 14 bài viết
Đệ tử xin được một lòng hướng về Thầy, về giáo pháp của Đức Phật mà Thầy thuyết giảng lại để cầu sự tu học trong tỉnh thức và tinh tấn!
thanks 3 người cảm ơn haiha232 cho bài viết.
chuctinh trên 30-01-2019(UTC) ngày, cuiyang07 trên 30-01-2019(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 05-02-2019(UTC) ngày
chuctinh  
#3 Đã gửi : 30/01/2019 lúc 03:41:18(UTC)
chuctinh

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-10-2014(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 454 lần
Được cảm ơn: 93 lần trong 31 bài viết
Những chia sẻ của chị gợi em nhớ những đêm được ngồi bên Thầy uống trà,nghe Thầy nói chuyện đạo.Bình dị,nhẹ nhàng mà thấm đẫm những ý vị.Thật ra đôi lúc chúng ta cứ hình tượng hóa,chúng ta nghĩ Phật pháp quá đỗi cao siêu,rồi những vị đại diện cho Như Lai thuyết pháp phải thăng tòa,long trọng áo mũ.Tất nhiên , đó là một biểu hiện cho tấm lòng kính Phật,kính Pháp ,trọng Tăng,nhưng vô hình trung chúng ta cứ mặc định với nhau như vậy,rồi dần dần cứ mãi chạy theo những hình thức bề ngoài,mà quên đi cái cốt lõi là chất liệu,là sự sống của Chánh Pháp.Mà theo thiển ý của tôi,Chánh Pháp phải là sự sống,phải là sự chứng nghiệm của người hành giả đúng theo tinh thần giáo lý của Đức Phật,rồi từ đó vị Thầy ,vị Minh Sư đó trao truyền lại cái kinh nghiệm đó cho những người đệ tử hữu tâm cầu đạo.
Ở Thầy,với tôi là cả một kho tàng của trí huệ và kinh nghiệm nội chứng.Nhưng điều đặc biệt là cái phong thái phá cách,phóng khoáng,tự tại.Một điều gì đó rất riêng,không theo khuôn mẫu,nhưng tinh tế nhìn nhận một tí ,tôi lại cảm nhận một khuôn khổ rất nghiêm khắc.Thầy chẳng bao giờ bảo mình phải giữ giới này,hay giữ giới kia,mà cái trực chỉ mà tôi cảm nhận được ở Thầy là Bồ Đề Tâm giới. Đó là tôi nói cho hoa mỹ theo ngôn từ Phật học,chứ bản thân Thầy hình như cũng không để tâm đến những khái niệm ,hay ngôn từ trau chuốt như vậy.
Thầy bình dị,gần gũi,và hình như với Thầy chỉ có sự tu học,và hạnh nguyện hoằng hóa Phật đạo.
Đệ tử chúng ta theo Thầy học tu,hành trì ngày 1ooo biến chú Chuẩn Đề,chúng ta đã tự hài lòng,rồi được vài bữa lại đủ chướng ngại nội duyên,ngoại chướng cho sự tu tập đó,ta giãi đãi buông xuôi dần.Vậy mà Thầy,khi khởi sự lúc trẻ, đã hơn chúng ta gấp mười lần, đó là nói về sự tướng ,chứ sự thanh tịnh tâm thức để tu trì thì chẳng dám bàn rồi. Âý vậy mới thấy cái sự tu của ta “tinh tấn” đến thế nào.Và chút xíu đó thôi mới thấy được cái công hạnh tu học của Thầy miên mật ra sao.
Theo thiển ý của tôi,trong tông chỉ của pháp môn Tịnh độ là Tín,Nguyện,Hạnh,nhưng thật ra chúng ta tu pháp môn nào cũng không thể xa rời tông chỉ ấy.Như chúng ta ở đây,chuyên trì niệm mật chú Chuẩn Đề,mà không có tín thì không thể kính tin Pháp bảo mà cầu sự tu học,rồi khi khởi sự tu,nếu không có hạnh tu,không có sự kham nhẫn,tinh tấn tu trì,học hỏi,thì có lẽ cái sự tu này cũng không đi về đâu,nó không đủ công năng để đưa tâm thức chúng ta chạm vào sự vi diệu của giáo pháp.
Vậy nên,chỉ sơ lược vài điều,chúng ta thấy rõ trong pháp môn Mật chú Chuẩn Đề mà Thầy chia sẻ,có đầy đủ Giới, Định,Huệ cũng như phải trang bị Tín,Nguyện ,Hạnh để ta có thể thực hành,và nếm trải những pháp vị,pháp lạc trong giáo pháp của Như Lai.Và chúng ta,bản thân tôi,dù thật sự tâm thức đầy sự giãi đãi,nhưng hạnh phúc là vẫn được theo Thầy,noi gương hạnh đó,nương theo ngọn lửa nhiệt huyết đó để tự nung nấu cho tâm chí tu học sơ cơ của mình.
Cảm ơn sự chia sẻ chân thành của chị Cuiyang. Chúng con xin nguyện theo gương Thầy để huân tập giác niệm Thần chú Chuẩn Đề.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm!

thanks 2 người cảm ơn chuctinh cho bài viết.
cuiyang07 trên 30-01-2019(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 05-02-2019(UTC) ngày
Anh Tuyet  
#4 Đã gửi : 05/02/2019 lúc 01:18:03(UTC)
Anh Tuyet

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-07-2014(UTC)
Bài viết: 6
Woman
Viet Nam

Thanks: 367 times
Được cảm ơn: 188 lần trong 74 bài viết
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm - Om Ma Ni PadMe Hum - Úm A Hùm - A Mi Đà Phật 🙏
Nhất Tâm Đảnh Lễ Mười Phương Thế Giới Chư Phật 🙏
Nhất Tâm Đảnh Lễ Mười Phương Thế Giới Chư Vị Bồ Tát 🙏
Nhất Tâm Đảnh Lễ Mười Phương Thế Giới Chư Vị Thanh Văn Duyên Giác Hiền Thánh Tăng 🙏
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 🙏
Nam Mô A Di Đà Phật 🙏
Nam Mô Di Lặc Vương Phật 🙏
Nam Mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề 🙏
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát 🙏
Nam Mô Đại Thế Chí Bồ Tát 🙏
Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát 🙏
Nam Mô Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát 🙏
Nam Mô Phổ Hiền Bồ Tát 🙏
Nam Mô Trừ Cái Trướng Bồ Tát 🙏
Nam Mô Tiêu Diện Đại Sĩ Bồ Tát 🙏
Nam Mô Địa Tạng Vương Bồ Tát 🙏
Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát 🙏
Nam Mô Kim Cang Tạng Bồ Tát 🙏
Nam Mô Kim Cang Thủ Bồ Tát 🙏
Nam Mô Kim Cang Trí Bồ Tát 🙏
Nam Mô Tứ Đại Kim Cang Bồ Tát 🙏
Nam Mô Bát Đại Kim Cang Bồ Tát 🙏
Nam Mô Sư Tử Hống Bồ Tát 🙏
Nam Mô Long Thọ Bồ Tát 🙏
Nam Mô Long Trí Bồ Tát 🙏
Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Thất Phật Dược Sư Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Thất Tinh Bắc Đẩu Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Đại Nhật Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Tỳ Lô Giá Na Phật 🙏
Nam Mô Bất Động Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Bất Không Thành Tựu Như Lai Phật 🙏
Nam Mô Nhật Quang Bồ Tát 🙏
Nam Mô Nguyệt Quang Bồ Tát 🙏
Nam Mô Chư Vị Thập Nhị Tướng Quân Dạ Xoa Bồ Tát 🙏
Nam Mô Thiên Thủ Thiên Nhãn Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát 🙏
Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải Chúng Bồ Tát 🙏
Nam Mô Lục Tự Đại Vương Kinh 🙏
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường 🙏
Nam Mô Chư Vị Thầy Tổ Ba Đời Thiền Tông - Mật Tông - Tịnh Độ Tông 🙏
Nam Mô Chư Vị Long Thần Thiên Long Bát Bộ Hộ Pháp Thiên Tôn 🙏
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.