Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Không tuệ tiểu tăng  
#1 Đã gửi : 29/03/2019 lúc 03:09:19(UTC)
Không tuệ tiểu tăng

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2017(UTC)
Bài viết: 1

Cảm ơn: 81 lần
Được cảm ơn: 57 lần trong 18 bài viết
Lý Thiền - Bắt Trộm và sự thực hành Tỉnh Giác

Tập nghiệp tập khí tiềm tàng trong tâm thức sâu dày , tôi rơi vào tình trạng hôn trầm trong một thời gian dài . Cứ đi trên xe là buồn ngủ , trì niệm mật chú một hồi mệt mỏi mắt nhắm lại là ngủ gật gù không hay , một thời gian trong đàn lễ cũng bị ngủ , vì ham ngủ mà cả ngày tinh thần đờ đẫn lắm . Cơn ngủ hôn trầm đó là trạng thái chỉ muốn nhắm mắt lại , rồi tâm thức bạc nhược đưa dẫn đến cảnh ngủ mê mệt mụ mị đến nỗi không còn nhớ nghĩ được gì khác . Khi tỉnh lại thì thấy mặt mũi thẫn thờ quầng mắt thâm sạm như kẻ đần kẻ nghiện xì ke không có tí trí huệ nào cả . Vậy mà luôn nói rằng cầu sự tu học cầu trí huệ giải thoát , tôi thấy mình thật vô minh nói lời vọng ngữ , ngay việc nhỏ là tỉnh giác lại để tỉnh thức trước cái mê ngủ đó cũng không làm được thì còn làm được việc gì nữa . Đã rất nhiều lần , thật sự rất nhiều lần như thế qua từng tình trạng vấn đề Thầy luôn từ bi bao dung chỉ dạy đệ tử chúng tôi , luôn cho chúng tôi ơn phước và cơ hội để sửa tâm mình để vững vàng hơn trong tu học . Thầy ngày càng thông tuệ từ bi trí dũng bao nhiêu tôi thấy mình ngày càng bạc nhược bấy nhiêu đều do cái sự ái luyến với việc ngủ . Nghĩ bụng không sợ hổ thẹn với người chỉ sợ hổ thẹn với Đức Phật với Thầy , thấy mình thật không xứng với Pháp thật hổ thẹn với Thầy quá .

Qua chuyến đi hành hương trên đỉnh Fansipan chúng tôi được theo Thầy ngồi thiền tĩnh tâm trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề Thầy truyền lực giúp cho chúng tôi , từ lúc đó tôi nhận được sự thông suốt tỉnh giác hơn trong dòng hơi thở và thấy được những nét mật chú Phật cùng khung cảnh trên tiên giới . Chắc chắn đó là nhờ có thần lực của Thầy gia hộ giúp cho chúng tôi mới cảm nhận được .
Sau buổi lễ đi về nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa tôi không còn cảm thấy ham ngủ như trước nữa thả lỏng thân mình để cho nó được nghỉ ngơi nhưng tự trong tâm thức trì niệm xuyên suốt và để ý huân tập hơi thở khi này tôi mới thấy thì ra chỉ cần thả lỏng thân ở tư thế thoải mái nhất và giữ cho tâm bình tĩnh mà vững vàng bằng trì niệm Mật Chú tỉnh giác nơi thở vào thở ra của mình tôi thấy tinh thần trí huệ sáng suốt hơn và cách thực hành này khác hoàn toàn với cách làm trước đây thực sự là thân đang được nghỉ ngơi mà tâm trì chú thấy được sự tỉnh giác an lạc trong suốt một thời gian gia trì đó tôi tin rằng đó là nhờ có thần lực của Thầy trợ giúp .

Nếu như tâm không vững vàng khi trì niệm không nghe rõ từng tiếng niệm Mật Chú thì sẽ sinh vọng tưởng dễ bị dẫn dụ vào sự hôn trầm vai và gáy cổ đều nặng chĩu xuống như có một luồng áp lực từ nghiệp lực kéo sụp đổ thần thức xuống rơi vào cảnh mê ngủ không thức tỉnh nổi , tôi đã trải qua cuộc đấu tranh tâm thức với cái ngủ đang diễn ra đó chống cự lại cái ngủ trong suốt một thời khoá hành trì hơn một tiếng mà hãi hùng đến hết cả ham ngủ . Thật sự là cái ngủ nó rất ghê , không quyết tâm tu tập lại tỉnh giác nắm bắt ngay tại tiếng niệm chú cho rõ ràng từng biến niệm ÚM CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA BỘ LÂM . OM MANI PADME HUM . ÚM A HÙM . Chỉ cần cố tâm nghe đọc niệm thật rõ ràng như thế sẽ qua được hết .

Có lúc trì niệm quán sát thấy tâm đang rất tỉnh không có cơn buồn ngủ niệm chú rõ ràng sau một hồi từ trong tâm mới nói trì niệm đang tốt thế này cứ nhắm mắt vào một tí cho đỡ mỏi cũng là thiền quán , thấy mình hay mình giỏi liền làm theo sau đó từ niệm chú thành ngủ mất hút luôn không hay , không mở được mắt ra . Cái tinh thần mê mờ đó nó bồi đắp lên cho nó dày đặc trong tâm tôi bị bí não . Khi tỉnh lại tôi niệm chú mà không được liền mạch như mất trí không thể trì niệm được phải mất một lúc mới hồi lại bình tâm trì chú bình thường , nói là bình thường nhưng nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng sâu dày đến cả một quá trình dài .

Lúc mà được Thầy dạy , Thầy bóc tách những sự ngu dốt do vô minh trong tâm thức bên trong đó tôi thấy một phần là sợ Thầy rồi hổ thẹn , một phần thấy Thầy là sự thị hiện của Đức Phật Dược Sư giúp cho đệ tử chọc thủng cái mụn nhọt hay phá đi tế bào ung thư đang phát triển rất nguy hại . Những lời dạy của Thầy là những thanh gươm trí huệ sắc bén chém đứt đi những ung nhọt tập nghiệp tập khí sâu dày bên trong của người đệ tử . Rất đau rất thấm thía rất đã , được Thầy dạy thấy mình ngu dốt mà thấy đã lắm , sẽ chẳng có ai trên đời này dạy bạn những điều chân thật rõ ràng như vậy . Chỉ có Đức Phật và có Thầy thôi . Trong tâm thật xúc động biết bao nhờ ơn Thầy mà tôi được những chuyến đi tu tập bổ ích như thế , nhờ có Thầy cho tôi thấy được những kẻ trộm ái luyến si mê nơi tàng thức vậy mà tôi vẫn còn ham mê ngủ không chịu giác ngộ , Thầy dạy chúng tôi cần kiên nhẫn trì niệm tinh tấn lên trì một tiếng , hai tiếng , ba tiếng chưa thông đạt thì trì tiếp một ngày , hai ngày , ba ngày cho đến khi thông đạt chứ ... Tôi nhớ Thầy từng dạy phải biết rằng cái này nó đã làm mình khổ bao nhiêu đời bao nhiêu kiếp rồi nay không thể để nó tiếp tục làm mình khổ nữa . Phải quyết tâm lên mới được , chứ cứ tu học làng sàng không dứt khoát như thế thì bao giờ mới tiến bộ được .

Chỉ vì một sự ái luyến ngã chấp tôi đã phụ lòng Thầy chỉ dạy mất đi những cơ duyên lớn trong sự nghiệp tu học , vì ái luyến mà tự phá hoại đi một rừng công đức phước báu . Thật tệ quá . Không lo tu để có trí huệ tỉnh giác lơ ngơ là sẽ đắm chìm vào vọng tưởng tà kiến , vọng niệm khởi lên liên tục một ngày huân tập trì niệm được là bao nhiêu thời gian ăn uống ngủ nghỉ sinh sống là đã hết ngày , nếu không tự đầu tư vốn thời gian huân tập công phu gia trì tu học thì cứ lần chần lãng phí thời gian vô ích .

Trong cuộc sống này chỉ cần bình tĩnh gia trì thấy được hơi thở tỉnh lại là thấy ngay được sự hiện hữu của những phương pháp tu tập Thầy trao cho rất hữu ích , tỉnh giác lại để mà tu học sửa đổi đời sống cho tốt an lành hơn chưa cần nói đến được gì cao xa chỉ cần ngay lúc hiện tại thân tâm nhờ công phu trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề mà thấy có được sự an lạc trí huệ tỉnh giác đó mới là thực tế cái ta đang cần . Lý thiền là những lời tri ân Thầy trao dạy từ những lời bình dị nhất , là kim chỉ nan cho người đệ tử nương theo lấy ý đó làm hành trang trí huệ thức tỉnh mình . Đệ tử thành tâm tri ân cảm tạ ơn Thầy .

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum . Úm A Hùm

Đệ Tử : Không Tuệ Tiểu Tăng

Sửa bởi quản trị viên 29/03/2019 lúc 03:22:02(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 7 người cảm ơn Không tuệ tiểu tăng cho bài viết.
cuiyang07 trên 29-03-2019(UTC) ngày, Thuong76 trên 31-03-2019(UTC) ngày, chuctinh trên 02-04-2019(UTC) ngày, Liễu Pháp Bạch Y trên 04-04-2019(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 03-10-2019(UTC) ngày, Kim Cang Đạo Nguyệt trên 26-10-2019(UTC) ngày, Phuc An trên 07-07-2020(UTC) ngày
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.