Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
21kimngan  
#1 Đã gửi : 23/12/2014 lúc 07:04:00(UTC)
21kimngan

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 24-07-2014(UTC)
Bài viết: 1

Cảm ơn: 155 lần
Được cảm ơn: 28 lần trong 13 bài viết
Kỳ lạ thạc sĩ trốn vào hang đá ngày đêm niệm chú

17.12.2014 20:45

Đang có một công việc đáng mơ ước tại một cơ quan lớn ở thủ đô, thạc sĩ âm nhạc đùng đùng xin nghỉ việc, trốn vào hang động tu hành.

Gặp dị nhân ẩn tích trong hang đá 

Ở Hòa Bình, nhắc đến ông khá nhiều người biết. Chính họ cũng không biết tại sao giữa núi rừng thâm u của Hòa Bình, tự dưng có 1 kẻ đùng đùng tìm vào hang đá, sáng tối khoanh chân ngồi bắt ấn niệm chú, tu hành theo trường phái Mật Tông, lánh mặt không tiếp xúc với bất cứ một ai. 

Dị nhân tên đầy đủ là Nguyễn Trí Dũng, sinh năm 1953. Trước đó, ông là một trong những cán bộ cốt cán ở một cơ quan lớn ở Hà Nội. Đột ngột, ông từ bỏ tất cả đi tu, nhưng không tu ở chùa mà chọn hang động nơi thâm sơn cùng cốc. 

Nhiều người bảo ông bị... hâm, nhưng những ai đã từng tiếp xúc lại khẳng định, ông hoàn toàn bình thường, thậm chí đời tư chẳng có gì khuất tất. 

Hang đá nơi dị nhân này tu luyện cách không xa trung tâm thành phố Hòa Bình. Tuy nhiên, đây lại là nơi khá vắng vẻ, ít có bóng người qua lại. 

Loanh quanh một lúc, tôi mới hỏi chuyện được một người dân đi nương về. Họ chỉ lên lưng chừng núi, không quên lắc đầu nói theo: “Tu hành được 7 năm rồi đấy. Các cậu đi tìm thì cứ đi, lão có ở nhà cũng không tiếp đâu”. 

Cuối lối mòn dẫn đến hang, chặn ngang là chiếc cổng khóa kín, treo thêm tấm bảng ghi dòng chữ: Cấm vào, chủ nhân không tiếp khách, xin thông cảm. 

Đằng sau cánh cửa là khu vườn nhỏ trồng đầy hoa cúc, mẫu đơn, bên cạnh là rau xanh, là những thảm vừng – những món dành cho người tu luyện. Người dân xung quanh kể, quanh năm ông chỉ ăn chay đạm bạc. Gạo có người mang đến tận nơi, không bao giờ phải đi ra ngoài mua sắm. 7 năm qua, dị nhân đã tạo cho mình một cơ ngơi khá bề thế, sơn thủy hữu tình. 
Tấm biển được gắn ngay ở cửa ra vào, nơi tu hành của dị nhân Bên trong khuôn viên Căn nhà nhỏ ngay sát cửa động đóng im ỉm, cứ tưởng chủ nhân đi vắng. Mãi lúc sau, xuất hiện một cái đầu trọc ló ra khỏi cửa. Thấy bóng người lạ, dị nhân vẫy tay xua đuổi, rồi đóng cửa. 

15 phút sau, ông ta lại thò đầu ra, rồi lại vẫy tay. Phải đến lần thứ 3 mới chịu xuống mở cửa. Thấy tôi đeo máy ảnh, dị nhân lắc đầu quầy quậy: “Nhà báo hả, giờ tớ đang giai đoạn tu hành, nên không muốn tiếp khách, có duyên đàm đạo Phật pháp thì được”. 

Rồi ông mở cửa, lấy chiếu trải lên nền đá trước cửa nhà ngồi uống nước. Dị nhân nói tiếp: “Trước có nhiều người tìm đến, phần lớn họ chỉ la cà, xem phong cảnh, thậm chí cả say rượu cũng đến la lối om sòm. Có đoàn còn đến xin quay phim. Nhưng tớ tu hành theo Mật Tông, trong thời gian tu không muốn phiền nhiễu nên mới treo tấm bảng đó”. 

Quan sát kỹ, dị nhân không râu ria xồm xoàm, không áo cà sa rộng thùng thình mà chỉ mặc bộ quần áo màu vàng, khuôn mặt an nhiên tự tại, đầu cạo trọc, cách ăn nói khá hào sảng, có vẻ giống văn nhân nghệ sĩ hơn là dáng dấp của một ẩn sĩ. 
Chân dung dị nhân ẩn tu trong hang đá Ông tự nhận mình là người có căn cơ với nhà Phật, thời gian tu hành đã khá lâu nhưng với dòng tu này, Phật tử không bao giờ được nhắc đến những thành tựu đã đạt được. 

Về trường phái của mình, dị nhân lý giải, Mật Tông tức là truyền về những bí mật, châm ngôn của Phật. Nói một cách dễ hiểu là ký hiệu giữa những người tu hành có duyên với Phật, giao tiếp với nhau bằng ký hiệu đó, tự bản tính mình sẽ được khai mở ra. 

Riêng phái Mật Tông phải là những người có căn cơ, có duyên từ tiền kiếp, mới “ngộ” được. 

Cái “ngộ” của ông chính là việc phái Mật Tông dù ít kiêng kỵ, cấm đoán, nhưng tự dưng ông cảm thấy muốn xa lánh hồng trần, tâm hồn thư thái, vui thú với sơn thủy hữu tình. 

Từ ngày lên đây nhập cốc, chỉ cơm nắm muối vừng nhưng thấy thể trạng chẳng hề hấn gì, lại thêm sảng khoái. Hình như ngoài âm nhạc, thứ trời cho, thì nay dị nhân còn khám phá mình có khả năng thích ứng rất nhanh với kiếp tu hành. 
Hang đá nơi ông Nguyễn Trí Dũng ẩn cư tu hành theo phái Mật Tông đã được 7 năm Khi đã giảng giải đủ điều về Phật pháp, dị nhân bắt đầu tâm sự về quá khứ lẫy lừng và cái duyên với nhà Phật của mình. 

Ông Dũng sinh năm 1953, quê gốc Thái Bình. Thời trẻ, dị nhân bôn ba khắp nơi, dạy ở trường Sư phạm Việt Bắc (Thái Nguyên), rồi về làm chuyên viên ở đất mỏ Quảng Ninh. 

Yêu thích âm nhạc, ông Dũng lại nộp đơn thi vào Khoa Lý luận của Nhạc viện Hà Nội và đỗ thủ khoa, rồi về làm cho một cơ quan lớn của Nhà nước. Cơ quan cử ông sang Úc du học thạc sĩ. 

Về nước, được cơ quan đón nhận, phân cho một vị trí không đến nỗi xoàng, nhưng lúc đó máu tu hành đã ngấm sâu vào người, ông đùng đùng xin nghỉ việc tìm chỗ tu hành. 

Về duyên số, mọi chuyện bắt đầu từ những năm ông học tại Nhạc viện Hà Nội. Ở quê ông, có tốp thợ về đào mương làm công trình thủy lợi, thì bất ngờ đào được 3 pho tượng bằng kim loại, mỗi pho cao tầm hơn gang tay. 

Tượng không mang dáng vẻ như thông thường mà có hình thù khá kỳ quái, trong đó, có 1 pho tượng phụ nữ đứng trên đài sen lại ngửa bụng ra phía trước, kiểu tượng Chăm Pa. 

Tốp thợ mang về bán, nhưng mới bán được 1 pho thì liên tục gặp chuyện xui xẻo. Hoảng sợ, họ lên mang lên gửi tại một ngôi chùa ở địa phương, thắp hương làm lễ cầu khấn mấy ngày. Đúng lúc đó, bố của ông lên chùa, thấy tượng đẹp liền xin, rồi gửi về Hà Nội cho con trai mình. 

Lúc đầu, dị nhân cứ nghĩ đó là tượng thần linh, lại là đồ cổ, ngay tức khắc tìm mối bán kiếm lời. Được trả giá tới 4 chỉ vàng, tuy nhiên, không hiểu sao dị nhân tự dưng lại đổi ý, dù mấy tay buôn đồ cổ có mấy lần trả giá cao hơn nữa. 

Về sau tìm hiểu, ông mới biết đó là tượng Phật của tam thánh tây phương, và những người tu tịnh độ đều thờ 3 vị này, gồm đức A Di Đà, đức Quan Thế Âm, và đức Đại Thế Chí. Pho tượng A Di Đà đã bị tốp thợ làm thủy lợi ở quê bán mất, không biết đến giờ lưu lạc phương nào, dị nhân phải nhờ một thợ đúc đồng lành nghề đúc lại 1 pho tượng mới, với bản vẽ và kích thước y như cũ. 

Kể từ đó, 3 pho tượng tam thánh luôn luôn theo sát bên ông, cho đến tận bây giờ. 

Hành trình vào hang đá lánh đời của thạc sĩ âm nhạcLà người khá am hiểu về phong thủy, thạc sĩ âm nhạc biết rằng, hang động này là để dành cho mình. 

 

Lương duyên kỳ lạ với nhà Phật 

Từ lúc sở hữu 3 pho tượng, không hiểu sao mọi việc của dị nhân cứ xuôi chèo mát mái. Dù tính tình đầy chất nghệ sĩ, lại chểnh mảng ham chơi, nhưng việc học hành luôn luôn thuận lợi, thành tích tốt, cũng không phải sống kiểu “cơm không đủ no, áo không đủ mặc” của đời sinh viên. 

Ra trường, Nguyễn Trí Dũng được nhận về công tác tại một cơ quan lớn ở thủ đô, một công việc đáng mơ ước thời bấy giờ, rồi cứ vù vù thăng tiến. Cho đến ngày dị nhân được cơ quan cử sang Úc tu nghiệp thạc sĩ để khi về được thăng chức, thì mọi việc bắt đầu thay đổi. Đó cũng là lúc ông thấy mình có căn số tu hành như duyên trời đã định. 

Hồi sang Úc học, ông đã hơn 40 tuổi. Ở tuổi đó rồi, ông không hiểu sao lại không thể lập gia đình. Với tính tình phóng khoáng và công việc ổn định, ông không thiếu phụ nữ bên mình. Ông yêu mấy cô rồi, thậm chí có cô còn dẫn về nhà ra mắt ấn định ngày cưới, nhưng cuối cùng lại xảy ra hết việc này việc nọ và đổ bể. 
Những pho tượng luôn theo sát dị nhân Nguyễn Trí Dũng 
Lúc nhận tin được cử sang Úc du học tận 3 năm, nghĩ mình chưa vướng bận chuyện gia đình, lại có cơ hội du lịch, khám phá, Nguyễn Trí Dũng đồng ý. Nhìn sang bạn bè mình thấy có những người từng sang Nga, sang Đức, đều tranh thủ đi buôn cả, ông cũng làm theo. 

Không biết phải buôn đồ gì, lại nghĩ bên Úc khá đông Việt kiều, dị nhân quyết định buôn... tượng Phật. Trước đó ông bỏ khá nhiều thời gian tìm hiểu về gốc tích 3 pho tượng cũng như Phật giáo, nên vốn hiểu biết cũng kha khá. 

Nghĩ là làm, ông đặt mấy tay thợ lành nghề đúc 30 pho tượng La Hán, phỏng theo hình dáng ở chùa Tây Phương, sơn son thếp vàng rất đẹp, rồi tìm cách vận chuyển ra nước ngoài. 

Tuy nhiên, chuyến hàng đầu tiên thất bại thảm hại. Dù có mời chào quảng bá ầm ĩ, nhưng suốt cả năm trời bên Úc, Nguyễn Trí Dũng không bán nổi pho tượng nào. 

Một buổi chiều lang thang bên bờ sông ở Canberra, dị nhân bất chợt nghe tiếng chuông chùa âm vang ở tu viện Vạn Hạnh, một tu viện lớn của người Việt ở Úc. Tự dưng cảm thấy tâm hồn thanh thản, thư thái, không muốn buôn bán gì nữa, ông mang số tượng La Hán tặng hết cho chùa. 

Về tới phòng trọ, đêm ấy Nguyễn Trí Dũng được ngủ 1 giấc sảng khoái. Sáng ra, nhớ lại cuộc nói chuyện với sư trụ trì, thông hiểu Phật pháp, ông bắt đầu cảm thấy mình có mối lương duyên tiền định với nhà Phật. 

Được vài hôm, thì cô bạn thân cùng đợt du học rủ ông đến chơi với một pháp sư người Tàu. Vừa nhìn thấy, vị cao tăng đã chỉ vào người đàn ông trung niên mảnh khảnh trước mặt bảo rằng, nghiệp trần sắp hết, ông phải chuyển sang nghiệp tu. 

Cao tăng tiếp tục giảng giải Kinh Phật, dị nhân nghe, tự dưng hiểu hết và thuộc làu làu. Về đến phòng trọ ông vẫn kể lại vanh vách. Người bạn đi cùng hết sức ngạc nhiên, vì cô ta đã nghe giảng kinh Phật 3 năm nhưng không thể hiểu, nghĩa là không giác ngộ được. 
Ông Nguyễn Trí Dũng: "Tôi có mối lương duyên tiền định với Phật pháp" Cũng từ đó, dị nhân chuyên tâm tìm hiểu về Phật giáo, và bắt đầu kiếp tu hành. Ông kể, cho đến lúc trở về Việt Nam và được bổ nhiệm chức vụ mới tại cơ quan cũ, ông vẫn hàng ngày làm việc, tối đóng cửa ngồi trong phòng tụng kinh, bắt ấn, niệm chú, không màng đến chuyện lập gia đình, thế sự xung quanh, mặc cho người thân lo lắng, bố ông trách mắng hết lời. 

Dần dần, dị nhân ngộ ra thêm nhiều điều cao thâm của Phật pháp mà người bình thường không thể hiểu nổi. Ông hiểu mình là người có căn cơ, tu hành theo phái Mật Tông. 

“Người hành giả khi tu đến một mức độ nào đó, thì cần phải tìm nơi xa lánh chốn hồng trần. Khác với Thiền Tông là lên chùa, Mật Tông phải tìm vào hang đá. Tất nhiên, nếu chỗ đó có khung cảnh sơn thủy hữu tình thì càng tốt”, dị nhân cho biết. 

Những tiêu chuẩn về địa điểm tu hành của người theo Mật Tông gồm: Thứ nhất, hang động không có tiếng vang; Thứ hai, phải có những nhũ đá mà gõ vào kêu vang như chuông; Thứ ba, phải đào được vật lạ trong hang đá; Thứ tư, phải có cây hoặc cỏ rạp xuống một cách tự nhiên, chứng tỏ đã có các bậc thánh nhân ngồi; Thứ năm, trong hang phải có rắn thần; Thứ sáu, thạch thất từng có loài ấu trùng to lớn hoặc mãnh thú ở. 

Chỉ cần hang động đáp ứng một trong 6 tiêu chí đó, người hành giả có thể chọn làm chốn tu hành. 

Cuối năm 2006, Nguyễn Trí Dũng lên đường tìm kiếm. Khu vực Hà Nam, Ninh Bình toàn là núi đá vôi, rất dễ có hang động. Tuy nhiên, trải qua 3 tháng trời cùng mấy chuyến đi ròng rã, dị nhân trở về công cốc, vì nếu có tìm thấy hang động cũng không thể nào có được những tiêu chuẩn như trên. 

Nghe đồn ngoài vịnh Hạ Long có hang động khá đẹp, trên một hòn đảo hoang ít người qua lại, dị nhân ngay tức khắc xin nghỉ phép cả tuần lễ, rồi một mình mượn thuyền chèo ra ngoài vịnh tìm cho bằng được hòn đảo ấy. Nhưng rồi, ông lại thất bại. 

Giữa năm 2007, trong lần đi công tác ở Hòa Bình, một người bạn đã dẫn ông vào thăm hang đá cạnh lòng hồ thủy điện Hòa Binh. Vào hang, ngay tức khắc dị nhân ưng ý. 

Hang động nằm lưng chừng quả núi cao chất ngất. Hai bên là hai dãy núi uốn lượn tựa hình Thanh Long, Bạch Hổ đang phủ phục, thoai thoải hướng về dòng sông Đà. 
Dị nhân tin rằng, hang động kỳ lạ ở Hòa Bình là dành cho nghiệp tu hành của mình Lúc đầu hang động chỉ đáp ứng được mấy tiêu chí ban đầu, nhưng mấy tháng sau quay lại thuê thợ đào bới, dị nhân bỗng phát hiện bên trong hang tự nhiên xuất hiện 2 cây xanh nhỏ, đổ rạp xuống từ trước, hướng ra cửa động, đồng thời, một con rắn xanh phóng vút qua trước mặt. 

Đào được một lúc, tốp thợ xôn xao khi phát lộ một “con cóc trắng”. Ông vào xem thì biết rằng đó là con nghê tự nhiên bằng đá, gần giống như thật. 

Là người khá am hiểu về phong thủy, Nguyễn Trí Dũng biết rằng, hang động này là dành cho mình, do duyên trời sắp đặt sẵn, đáp ứng đầy đủ 6 tiêu chí mà phái Mật Tông đã đặt ra. 
Con nghê nhũ đá giống như thật mà vị ẩn sĩ đã tìm thấy trong hang động Dị nhân bỏ tiền mua khu đất, chính thức ở ẩn, mặc mọi lời can gián. Suốt 4 năm ròng rã, từ 2008 cho đến 2012, ông tự bỏ công sức cải tạo chốn tu hành của mình thành một khuôn viên trang nhã, thanh bình. 

Ông trồng đầy đủ các loại hoa, vui thú với cảnh non nước, cầu kinh niệm Phật. Từ những ngày đông gió rét cho đến những ngày hè nóng nực, những đêm mưa rừng không ngớt, một mình ông ở đó. 

Từ lúc tu hành trong hang đá, ngày 3 lần ông tụng kinh gõ mõ, rảnh rỗi thì trồng hoa, tưới rau. Sáng lắng nghe chim hót, tối vào hang niệm chú, bắt ấn, dị nhân cảm thấy lòng mình luôn nhẹ nhàng, thoát tục, đã xa lánh được chốn hồng trần. 

“Muốn cứu người chết đuối trước tiên mình phải tập bơi đã. Tôi sẽ tiếp tục tu hành, cho đến lúc nào cảm thấy kiếp hạnh đã đủ, duyên số đã mãn, tôi sẽ quay trở lại khuyên giải, phổ độ, cứu giúp cho mọi người”, vị thạc sĩ lánh đời tâm sự. NGUỒN ĐỌC THÊM:http://phatgiaovnn.com/upload1/modules.php?name=News&op=viewst&sid=11241#ixzz3MmSkudv0

Sửa bởi người viết 23/12/2014 lúc 07:08:40(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 5 người cảm ơn 21kimngan cho bài viết.
Thuong76 trên 23-12-2014(UTC) ngày, chuctinh trên 24-12-2014(UTC) ngày, Thuannadl. trên 24-12-2014(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 25-10-2019(UTC) ngày, Kim Cang Phổ Tịnh trên 27-10-2019(UTC) ngày
Tieuhoathuong.  
#2 Đã gửi : 25/12/2014 lúc 09:21:49(UTC)
Tieuhoathuong.

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 01-07-2014(UTC)
Bài viết: 1

Cảm ơn: 345 lần
Được cảm ơn: 69 lần trong 33 bài viết
Thấy vị Thạc sĩ này cũng thờ Chuẩn đề mật chú.
kisslearder  
#3 Đã gửi : 04/12/2017 lúc 07:16:35(UTC)
kisslearder

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 04-12-2017(UTC)
Bài viết: 0

Originally Posted by: Tieuhoathuong. Go to Quoted Post
Thấy vị Thạc sĩ này cũng thờ Chuẩn đề mật chú.


ai có địa chỉ cụ thể của di nhân này đang tu hành ở đâu ko
kisslearder  
#4 Đã gửi : 04/12/2017 lúc 07:17:46(UTC)
kisslearder

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 04-12-2017(UTC)
Bài viết: 0

Originally Posted by: kisslearder Go to Quoted Post
Originally Posted by: Tieuhoathuong. Go to Quoted Post
Thấy vị Thạc sĩ này cũng thờ Chuẩn đề mật chú.


ai có địa chỉ cụ thể của di nhân này đang tu hành ở đâu ko


mình đang rất cần địa chỉ này ai có thì ibox theo FB.
kisslearder@yahoo.com hoặc theo zalo 13126088738 (số China nhé mọi người )
Anh Tuyet  
#5 Đã gửi : 25/10/2019 lúc 03:20:07(UTC)
Anh Tuyet

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-07-2014(UTC)
Bài viết: 6
Woman
Viet Nam

Thanks: 398 times
Được cảm ơn: 192 lần trong 75 bài viết
Đọc bài chia sẻ này em liền nhớ tới Thầy, có lần Thầy đã đưa chúng em lên núi Bà Đen và vào hang núi rất sâu trên cao, đường vào cheo leo hiểm trở nhưng cảnh quang vô cùng tuyệt vời. Khí hậu nơi đó trong lành, vì nằm ở Miền Tây Viet Nam nên không có mùa đông. Cũng chính tại vị trí đó cây cối xanh rì, che mát cả 1 vùng. Thầy chia sẻ một cách nhẹ nhàng không cầu kỳ: Đây là nơi tôi đã từng ngồi tu học trong 1 thời gian.
Tiếc rằng khi ấy con không đặt trọn vẹn tâm thức vào lời nói của Thầy, Người đã âm thầm đưa chúng tôi tới nơi Người tu học bí mật cả một thời gian dài vậy mà người đệ tử hời hợt không hiểu được nhiều giá trị quý báu trong chuyến đi ấy.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật 🙏
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.