Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
cuiyang07  
#1 Đã gửi : 09/05/2015 lúc 09:54:13(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,042

Cảm ơn: 739 lần
Được cảm ơn: 3438 lần trong 828 bài viết
Con vẹt không thể chú tâm


Drukpa Kunley (13) là một tu sĩ ngang tàng, từng tu học theo trường phái Drukpa Kagyu. Ông không hề sợ khi bóc trần các trò lừa đảo hay nịnh bợ trong các giới tu học, kể cả trong các trường phái tiếng tăm hay tu viện lâu đời. Lúc sinh tiền, ông đã nổi tiếng là một đại sư Mật tông, đã giúp nhiều người tầm đạo thấy sự thật một cách dễ dàng.

Lần nọ ông đi ngang qua sân một tu viện đang cử hành lễ lạc long trọng. Hàng trăm nhà sư đang ngồi theo phẩm trật trong thế liên hoa, miệng tụng KinhKim Cương, là Kinh giảng giải thể tánh cuối cùng của tạng vật. Ngày hôm đó, xem ra ông không có gì để làm nên không ai mời, mà ông cứ vào tu viện, chắc là để mang chút mới lạ vào đời sống buồn tẻ trong đó.Mặc dù Drukpa Kunley có dáng điệu như một tên khùng đi lại ngớ ngẩn nhưng rõ ràng ông phát ra một sức thu hút đặc biệt, khác với các vị tu sĩ khác. Đối với người Tây Tạng thì dấu hiệu đặc biệt của người đắc đạo chính là sự chú tâm sắc sảo và một chút hóm hỉnh kín đáo. Cũng vì thế mà ngày đó người ta đã thừa nhận ông cho đến thế kỷ 20 này vẫn còn xem ông như một vị thánh.

Các vị sư đang rầm rì nghiêm trang tụng Kinh thì Drukpa Kunley đi ra giữa sân và nhanh nhẹn leo lên cột cờ, nhanh như một con sóc mà chung quanh không ai để ý. Lên đến đỉnh cột, ông quạt hai cánh tay như muốn bay và giả kêu tiếng chim. Các vị sư cố giữ tĩnh tâm tụng Kinh tiếp tục, nhưng tiếng ồn ào trên đỉnh cột đã phá vỡ buổi lễ.Các vị sư cố gắng tự chủ, kiên trì tụng Kinh, chống lại ảnh hưởng của ngoại cảnh. “Nhờ sức mạnh của Kinh này mà các yếu tố bất thiện sẽ tự rút”, các vị tụng đọc liên tục. Lời Kinh này xem ra có hiệu quả vì ông tu sĩ bốc đồng nọ trèo xuống thật, mặt mày nhăn nhó.Các vị sư phấn khởi đọc tiếp: 'Sức mạnh do sự chú tâm sẽ loại bỏ u minh ra khỏi chúng ta'.

Vừa tụng xong câu này, người tu sĩ dở hơi nọ leo thẳng lên cột và kêu to làm ai cũng nghe thấy:

“Con vẹt không thể chú tâm,

Vì, dù nó có tụng Kinh kệ ngàn lần,

Nó cũng không bao giờ hiểu

Ý nghĩa đích thực của Kinh.”Câu chuyện trên như một lời cảnh tỉnh của vị Đại sư Drukpa Kunley cho chúng ta biết rằng: Đã là học vẹt thì sao hiểu được, liễu được, ngộ được ý kinh. Mà đã không hiểu, không ngộ thì sao thực hành. Hiện trạng này không chỉ có ở thời đó, mà thời nào cũng có, bây giờ nó càng là hiện trạng phổ biến không riêng bất cứ một ai, ai cũng xây tự ngã bản thân mình cho nó đẹp, cho có oai nghi, cho ra vẻ điệu bộ thông thuộc, thuộc làu kinh sách,để lừa bịp tín đồ nhưng cái cốt yếu nhất của sự thực hành,thì chẳng ai làm. Và chúng ta những hành giả mật tông cũng vậy... Cũng ra sức tụng trì niệm, cũng ra sức công phu để đáp ứng cái tham dục mong cầu, và những cái đó chỉ để xây bồi đắp cho cái ngọn nặng, nhưng cái gốc thì mục nát thối rửa.

Chúng ta hãy tự nhìn lại chính mình có phải " Con vẹt không thể chú tâm". Vì, dù nó có tụng kinh kệ ngàn lần, nó cũng không bao giờ hiểu, ý nghĩa đích thực của Kinh".Cúng như có trì niệm hàng triệu biến cũng chẳng thấy có ấn chứng.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.

Sửa bởi người viết 09/05/2015 lúc 09:54:58(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 4 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
Haophuong trên 10-05-2015(UTC) ngày, Hoatnaovien. trên 11-05-2015(UTC) ngày, HaiLam trên 19-02-2017(UTC) ngày, haimat trên 13-06-2021(UTC) ngày
HaiLam  
#2 Đã gửi : 19/02/2017 lúc 09:11:41(UTC)
HaiLam

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 28-07-2014(UTC)
Bài viết: 111

Cảm ơn: 428 lần
Được cảm ơn: 144 lần trong 77 bài viết
Đạo hữu nói rất đúng " Con vẹt thì không thể chú tâm". Tôi cũng thấy mình ở trong đó. Nếu chỉ học vẹt, nhớ vẹt thì nó khơi khơi cạn cợt, điệu bộ dáng vẻ này dễ bị người khác bẻ gãy ở tầm sâu hơn của việc thực tu.
Úm chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta ba ha, bộ lâm.
haimat  
#3 Đã gửi : 13/06/2021 lúc 10:31:28(UTC)
haimat

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-04-2021(UTC)
Bài viết: 3
Viet Nam

Cảm ơn: 177 lần
Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Con cũng như cảm thấy như vậy, thấy mình thật ngu si cứ tụng như vẹt mà chưa hiểu rõ được lời dạy của Thầy để thực hành cho đúng Chánh Pháp của đức Như Lai đã truyền cho.
Nam mô cầu sám hối Bồ Tát Ma Ha Tát.
Nam Mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.