Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Huyentrang89  
#1 Đã gửi : 13/03/2017 lúc 04:26:11(UTC)
Huyentrang89

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 28-10-2016(UTC)
Bài viết: 5

Cảm ơn: 162 lần
Được cảm ơn: 79 lần trong 27 bài viết
Ăn Chay Có Cần Thiết Không ?


Hàng ngày chúng ta ăn cơm với nào thịt , nào cá , nghĩ ra đủ các loại hương vị món ăn để chiều lòng bản thân , chiều lòng cái ham ăn của mình . Em cũng vậy , cũng ham ăn thích ăn gì là ăn món đó . Đến một dịp vì tò mò và muốn được Thầy dạy em hỏi Thầy " Thầy ơi ăn chay thì có tốt hơn không ạ ? " Thầy trả lời " thay vì mình ăn đồ mặn thì mình ăn chay vừa nhẹ dạ , kết hợp ăn chay khi tu học tĩnh tâm được sẽ tốt hơn " . Nghe Thầy nói vậy em quyết định sẽ tập ăn chay trong một thời gian ngắn . Và em thấy ban đầu ăn chay khá ngon miệng không khó cho đến một lần trong khi đang ngồi hành trì niệm chú hiện lên hình ảnh các món ngon trước đây mình từng ăn , hình ảnh này cũng đủ làm ứa nước miếng vì thèm ăn . Rồi ngay đó xuất hiện ý nghĩ mình ham ăn như vậy , vì ăn được món thịt bò , món trứng , các loại thịt là mình đã hại biết bao nhiêu loài gia súc mới đổi lại cho mình được bữa ăn có hương vị ngon hàng ngày xong vì tham ăn nhiều mà khi ăn xong người nặng nhọc chẳng thiết làm việc gì nữa , đấy như vậy là mình đã gây nghiệp tội sát sinh rồi ! Ngay đó âm thanh tiếng thần chú Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum làm thức tỉnh em tiếp tục tĩnh tâm trì niệm .

Lúc trước em còn tính toán hơn 100 nghìn đồng mua được 1 túi bánh ngọt ăn ngon nhưng đem so sánh thà mình mua 1 kg thịt ăn còn được nhiều hơn ! Đến đây nhớ lại em mới hiểu mình suy nghĩ vô minh tham lam là vậy , từ ngày được gần Thầy được va chạm với đời sống ăn chay của Thầy em mới biết đến ăn chay là gì , ăn chay đóng góp một phần rất quan trọng trong đời sống tu học , trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình . Từ các loại rau củ tươi , gạo đỗ đều có thể chế biến ra các món ăn phong phú ngon và bổ dưỡng , tự nấu đồ ăn chay cũng đơn giản không hề khó và cầu kỳ , sau khi ăn bụng dạ không bị nặng nề như ăn mặn , em đã thực hành ăn chay trong thời gian ngắn này và cảm nhận được hơi thở , mồ hôi cũng không bị hôi như ăn đồ mặn , tư tưởng và tâm trí cũng thoải mái hơn , đi lại cũng thấy nhẹ nhõm . Vậy mới thấy chỉ cần mình chịu nhượng bộ một chút , bớt cái thói quen tham ăn đi thay vì hôm nay mình ăn thịt ăn cá , mình chọn cơm rau và đậu hay thêm các loại rau quả sẽ giúp một phần giảm sát hại chúng sinh , bớt đi một việc ác tích thêm một việc thiện , bạn cá bạn heo cũng thấy hân hoan hơn ! Ăn chay được rất nhiều lợi ích tốt mà trước đây em chưa nhận ra , lợi ích lớn nhất là cho chính cá nhân người đang ăn chay . Hơn hết khi ăn chay thân tâm an lành , hành trì niệm Chú cũng sẽ hưởng được sự an lạc , tâm tĩnh hơn khi trì niệm , sức khoẻ tốt hơn , tính cách cũng bớt nóng nảy dễ chịu hơn . Em nhớ có lần khi đang trò chuyện cùng một chị bạn nói với em " chị thấy nhiều người ăn chay giỏi quá mà chị thì không ăn chay được ! " và theo cách nghĩ của em thì mình nên thoải mái tập ăn chay , dù rằng giờ chưa thể bỏ hẳn ăn mặn nhưng lại có thể đan xen các bữa ăn chay vào đời sống ăn uống hàng ngày chế biến theo sở thích , huân tập một thói quen tốt mới là ăn chay , nếu vì lý do bên ngoài từ người khác mà bắt ép bản thân phải thay đổi quá nhanh thì sẽ gây ra sự sợ sệt , ngán khi ăn vậy nên tập ăn dần trong sự thoải mái vẫn hơn .

Hôm nay ăn chay sức khoẻ cải thiện tốt hơn sẽ giảm bớt nỗi lo về bệnh tật trong tương lai , giảm sát hại chúng sinh sẽ bớt đi nghiệp xấu kết hợp hành trì niệm Chú thường xuyên sẽ đem lại những sự thoải mái từ tinh thần lẫn thể chất , trí tuệ sáng suốt hơn ít khi bị mệt mỏi thì có phải ai ai cũng đều ăn chay không ạ ? Đây là bài chia sẻ một chút hiểu của em về việc tốt khi ăn chay , em chưa phải là người thực hiện được tốt điều này , nhưng em nguyện mong em và mọi người đều sẽ nhận ra lợi ích từ ăn chay và vui vẻ tạo thói quen này để có những niềm vui ăn uống giản dị ngay trong những sinh hoạt hàng ngày đem đến cho mình và người thân niềm an lạc , thảnh thơi hơn trong tư tưởng và đời sống .

Ở gần bên người Thầy hiền từ giản dị có đầy đủ trí huệ , con là một đứa trẻ chỉ mới chập chững biết đi con còn nhiều thiếu sót và cần phải cố gắng tu tập rất nhiều hơn nữa . Nhờ ơn Thầy mà con dần biết lựa chọn con đường đúng đắn cho con , Thầy là ngọn đèn sáng con nguyện mong luôn được theo Thầy tu học , xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con .

Đệ tử con từ vô thuỷ vô chung đến nay do tham sân si , giận hờn si mê tà kiến nên giết cha giết mẹ giết A La Hán làm cho thân Phật ra máu , huỷ hoại Chánh Pháp ăn thịt , uống rượu sát sinh quá độ phá hoại sự hoà hợp của chúng Tăng . Đệ tử con từ vô thuỷ vô chung đến nay do vô minh nên gây tạo vô lượng vô biên tội lỗi nay con thành tâm cầu ăn năn sám hối tội lỗi .
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát

Đệ tử con nguyện mong thoát ly khỏi sanh tử luân hồi hoá độ chúng sinh và hộ trì Phật Đạo đời đời cửu trụ .
Nguyện Vô Lượng Vô Biên Chúng Sinh Thệ Nguyện Độ
Nguyện Phiền Não Vô Lượng Vô Biên Thệ Nguyện Đoạn
Nguyện Phật Pháp Vô Lượng Vô Biên Thệ Nguyện Học
Nguyện Phật Pháp Vô Lượng Vô Biên Vô Thượng Thậm Thâm Vi Diệu Thệ Nguyện Thành

Nam Mô Mười Phương Thế Giới Chư Phật
Nam Mô Mười Phương Thế Giới Chư Vị Bồ Tát
Nam Mô Mười Phương Thế Giới Chư Vị Thanh Văn Duyên Giác Hiền Thánh Tăng
Nam Mô Bổn Tôn Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề
Nam Mô Bổn Sư Thanh Hùng - pháp hiệu Thích Chánh Trí

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum

Đệ Tử : Kim Trang

Sửa bởi quản trị viên 13/03/2017 lúc 11:27:53(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

thanks 7 người cảm ơn Huyentrang89 cho bài viết.
Anh Tuyet trên 13-03-2017(UTC) ngày, cuiyang07 trên 13-03-2017(UTC) ngày, yennguyen trên 13-03-2017(UTC) ngày, chuctinh trên 14-03-2017(UTC) ngày, Thuong76 trên 14-03-2017(UTC) ngày, Phuongthao149 trên 15-03-2017(UTC) ngày, Haophuong trên 08-05-2017(UTC) ngày
Anh Tuyet  
#2 Đã gửi : 13/03/2017 lúc 09:19:36(UTC)
Anh Tuyet

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-07-2014(UTC)
Bài viết: 6
Woman
Viet Nam

Thanks: 318 times
Được cảm ơn: 176 lần trong 68 bài viết
Cảm ơn bài chia sẻ rất giản dị, chân thành của em.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm - Om Ma Ni Pat Mê Hum 🙏🙏🙏
thanks 2 người cảm ơn Anh Tuyet cho bài viết.
Huyentrang89 trên 13-03-2017(UTC) ngày, Thuong76 trên 14-03-2017(UTC) ngày
cuiyang07  
#3 Đã gửi : 13/03/2017 lúc 11:41:05(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,039

Cảm ơn: 448 lần
Được cảm ơn: 2118 lần trong 585 bài viết
Đúng là chúng ta nên thực hành sự ăn chay trên tinh thần thoải mái không phải là sự gượng ép. Không phải chạy theo phong trào ăn chay để lấy thành tích, hay tạo dáng ăn chay cho giống người tu. Thầy trò tôi đã từng chứng kiến rất nhiều người vào quán chay ăn.có đám họ tươi cười phấn khởi lắm lắm vì hôm nay họ thực hành được việc ăn chay. Họ cười nói rôm rả, miếng rau họ đưa vô miệng, khẩu hình, khẩu âm họ nói đến món thịt chó rất ngon, làm được món này món kia, hôm tổ chức tiệc ở nhà anh A, anh B nào đó. Có đám thì nhắc đến đủ thứ thức ăn ngon, có đám thì khoe hình lên mạng là hôm nay đi ăn chay thấy tâm an lạc. ..... Rồi thầy trò tôi còn ngắm cách họ ăn, cách họ thưởng thức món ăn...vì qua đó nói lên con người họ rất rõ....và qua đó thầy dạy tôi cách tu học ở chính mình.

Ăn dù chay hay mặn ở khía cạnh nào cũng là một cách tu. Nếu chúng ta thực hành được việc ăn chay trên tinh thần tự giác, tự nguyện ở sự an lạc thì hay, thì phước báu biết bao cho chính mình và chúng sinh khác.

Và ngay cả chính tôi cũng vậy luôn phải nhìn lại những sự tham dục trong tâm tưởng của mình nổi lên . Quan sát nó bằng sự tỉnh giác để thấy đó mà lợi ích cho chính mình tu học.
thanks 6 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
chuctinh trên 14-03-2017(UTC) ngày, Huyentrang89 trên 14-03-2017(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 14-03-2017(UTC) ngày, Thuong76 trên 14-03-2017(UTC) ngày, Phuongthao149 trên 15-03-2017(UTC) ngày, ANNATRUONG trên 21-03-2017(UTC) ngày
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.