Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
cuiyang07  
#1 Đã gửi : 16/05/2018 lúc 05:21:04(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,039

Cảm ơn: 487 lần
Được cảm ơn: 2277 lần trong 620 bài viết
Tâm Giới
Ý niệm thọ Bồ Tát Giới là một điều gì đó còn rất mới đối với rất nhiều hành giả phật tử, nhất là hành giả cư sĩ Tại gia. Vì bản thân mỗi người sẽ suy tư, tư lương ở nhiều khía cạnh của đời sống ràng buộc, sự sống hàng ngày, công việc làm ăn giao tế mỗi mỗi mà tự giới hạn bản thân không giám bước lên một bước để thẳng tiến về con đường Bồ Tát Hạnh.

Với Tôi cũng vậy, cũng đã từng xem xét suy tư về con đường này, mặc dù thấy cuộc sống của mình không có nhiều sự ràng buộc như những hành giả khác, nhưng có một nỗi sợ nào đó là ẩn chứa trong tâm, vì biết được con đường Bồ Tát Hạnh này gian nan vất vả, phải đối diện thực hiện đủ những điều nơi thế gian, lòng từ bi đâu chưa có vì con Sân, tâm lượng còn hẹp hòi vì còn tham, vẫn còn thích đủ thứ vì còn Si. Đứng trước cuộc đời sóng gió vô thường vẫn còn chông chênh chưa vững, còn hèn nhát không dám đấu tranh đối diện với sự sống vô thường, thì lấy đâu ra sự dũng cảm để đứng ra che chở cho ai, hóa độ cho ai. Bản thân chưa lo nổi được cho mình thì sao giám cứu độ chúng sinh…Tôi sợ lắm những nổi khổ đau của thế gian,Và nhiều lúc trái tim tôi nức nở tự trốn chính mình, không thoát được khổ. Như con chim sợ cành cong, sợ sóng gió cuộc đời. Chỉ muốn tu học riêng cho bản thân mình, không muốn chia sẻ nó cùng ai.

Nhưng đó phải chăng là những ý niệm lầm mà tôi cùng nhiều hành giả vướng phải cứ ngỡ rằng cứu hóa độ chúng sinh là hướng bên ngoài , đấu tranh dũng cảm , trí huệ là bên ngoài chứ không phải mình. Nhưng tôi quên mất rằng tu là sợ trở lại với chính con người mình bên trong đâu phải là sự vọng cầu bên ngoài để mà tự huyễn hoặc. Như trong kinh Kim Cang nói : Hóa độ vô lượng chúng sinh nhưng không có chúng sinh nào diệt độ. Đó chính là những chúng sinh nơi bên trong ý nghiệp của mỗi mỗi người, ta tu học từ bi hóa giải những ý niệm vi tế đến thô kệch ở ngay chính nơi đó khởi nguồn của thiện và ác là chúng ta đang hóa độ chúng sinh, hóa độ chính mình. Vì ngay nơi tự thân mỗi người cũng là quốc độ của 6 cõi , cõi trời, A tu la, cõi người, xúc sinh, ngạ quỉ, địa ngục. Khi ta hóa độ được chính nơi tự thân cũng là hóa độ vô lượng chúng sinh rồi. Khi ta hóa độ được tự thân ngay nơi đó thì đã thể hiện lên được lòng đại từ đại bi, đại trí, đại lực của chư Phật, chư Bồ tát đồng không khác. Thì chính ta đang thực hiện Bồ Tát Hạnh, không cần dụng công mà cũng là hàng Bồ Tát Hạnh. Ngay nơi đó tự tâm sẽ khởi lên lòng thương xót cho chúng sinh nơi chính mình. Vì khi tự quán soi ta sẽ thấy những ý niệm sanh khởi nơi thân tâm mình như những cá nhân thực thể khác đang thể hiện đời sống nghiệp lực của từng chủng nghiệp. Nếu ta đồng hóa nó là thân mình thì sẽ tạo tác nghiệp thiện ác, còn không đồng hóa thì tự nó là sự sống cá biệt được chuyển hóa bằng năng lực thần chú sống một đời sống phật tử như ngay chính tự thể ta đang thực hiện chuyển hóa nó.

Khi hiểu về con đường Bồ tát hạnh cùng thấy biết bằng đời sống thực sự từ Thầy chúng tôi nguyện được thực hiện con đường thọ giới Bồ Tát này.

Thầy sắp xếp cho chúng tôi về quê Thầy tham dự giới đàn Thọ Giới lớn ở các tỉnh Miền Tây. Ai ai cũng hân hoan những nỗi niềm riêng tư về con đường mình chuẩn bị bước vào, hay đã từng như thế. Nhưng Thầy cũng nói trước việc thọ giới tưởng đơn giản mà không hề đơn giản. Nếu người thọ giới chưa đủ duyên sẽ có những trắc trở để ngăn cản bước chân đi. Ấy vậy mà Ngày thọ giới trọng đại suýt chút nữa là chúng tôi lỡ bước.

Khi Thầy nghiệp sư tác bạch kêu tất cả tăng, ni giới tử đồng quì lên để thỉnh mời chư Đại Đức chứng minh thực hiện cho pháp đàn hôm nay là nước mắt tôi đã lưng tròng, sự cảm xúc bất tận từ sâu thẳm trong tâm thức tôi ùa về không kìm nén nổi. Tôi như thấy bóng dáng tôi từ xa xưa cũng đang trong đàn pháp giống y như vậy, nhưng mang thân người xuất gia, đang thành kính, kính ngưỡng đến ba đời mười phương chư Phật.

Rồi thầy nghiệp sư quí sư dẫn lễ tác bạch thay giới tử 3 lần:

Chúng con thành tâm cung thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni là Hòa Thượng Tôn Sư người Thầy vị Bổn sư của chúng con
Chúng con thành tâm cung thỉnh Ngài Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là Vị A Xà Lê của con.
Chúng con thành tâm cung thỉnh, thỉnh cầu Đức Di Lặc Bồ Tát là vị A Xà Lê thiện tri thức hướng dẫn cho con

Chúng con thành tâm cung thỉnh thỉnh cầu Mười phương ba đời chư Phật làm chứng nhân, minh chứng cho giới đàn thọ giới.

Chúng con thành tâm cung thỉnh thỉnh cầu mười phương thế giới chư Bồ Tát đồng là bạn lữ cùng tu với mình. Pháp giới thể như vậy bảo sao lòng tôi không cuộn trào lên niềm xúc động vô tận.

Tôi là giới tử mà những sự hướng dẫn của thầy nghiệp sư tác bạch, cung thỉnh hướng dẫn cho chúng tôi thực hiện những nghi thức, nghi lễ thọ giới. sự chìm đắm tâm thức tôi lúc đó như tôi đang trong một giới đàn, giới thể rộng lớn. Khi thầy nghiệp sư hướng dẫn cung thỉnh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu ni tôi như thấy hiện thân của ngài nơi tâm ấy. Một không gian rộng lớn có rất nhiều chư vị một giới thể tâm giới nơi tâm ấy của tôi thật trang nghiêm thanh tịnh. Không gian nơi tâm thức ấy luôn sống cùng tôi trong thời gian đàn pháp diễn ra. Không gian đàn pháp ấy như đang được thể hiện ở một cõi nước nào đó cao diệu chư Phật, chư Vị từ trên cao ban rải lòng đại từ đại bi xuống cảm thọ bình an nơi tâm, sự gần gũi thân thương như người cha người mẹ đang xoa đầu tôi, vỗ về nỗi niềm hối lỗi ấy. Tôi thấy đời sống của tôi lúc xa xưa nào đó một cuộc đời thanh đạm nơi rừng vắng cùng tấm y áo giản đơn, không có sự sống xô bồ, hỗn loạn cùng ngũ ấm như lúc bây giờ. Không có ngôn ngữ nào nơi tôi có thể diễn đạt được cảm thọ nơi đó. Tôi phát nguyện Bồ Đề Tâm và rất nhiều ý niệm, ý nghiệp của tôi được thể hiện ngay nơi tâm giới đó. Những ngôn ngữ này nó từ đâu tới hiện hữu nơi tâm tôi cứ cuồn cuộn tuôn ra không có sự ngăn ngại. Tôi nhìn lại chính mình tại sao nơi đây thân hiện kiếp còn đang trôi lăn ngụp lặn trong đau khổ vô thường. Áo đã dính đầy bùn mà chưa làm sao cho nó trắng thơm sạch sẽ . Nước mắt tôi ầng ậc trào ra ướt nhèm vạt áo.

Tôi nhớ lời một vị sư từng nói. Tu là phải chịu được khổ . Một là chịu khổ để tiếp tục chịu khổ. Hai là chịu khổ để chấm dứt sự khổ. Dù ở bất cứ khía cạnh nào chúng sinh đều phải chịu khổ. Vậy Tôi hay các bạn lựa chọn con đường nào thứ nhất hay thứ hai? Tất nhiên ai cũng sẽ lựa chọn con đường thứ hai bằng hình thức vì ai cũng muốn thoát khổ và cho đó là mục tiêu. Nhưng thực tế khi đi vào đó rồi thì đều bị vô minh che lấp làm lầm lẫn con đường đi không hay.

Nguyện lực đưa tôi trở lại nơi đây, nhưng trí lực, huệ lực kia còn nương nơi tâm tu học ấy. Tôi mà không tinh tấn thì khi nào áo mới trắng tinh thơm tôi sợ những đau khổ thế gian, cũng như tôi sợ những nỗi niềm nơi tâm ấy. Biết khổ mà vẫn dính không buông.

Nỗi niềm hối lỗi tôi thành tâm sám hối trước giới đàn tâm tôi hòa cùng lời hướng dẫn của Thầy hướng dẫn .
Khi giới đàn trao giới kết thúc là phần tấn hương cạo tóc. Ý nguyện của tôi là muốn thực hiện sự cúng dường này nhưng cơ duyên thực hiện chưa đủ. Tôi chỉ biết quỳ mọp xuống cùng thực hiện ý nguyện ấy nơi tâm ni . Tiếng trống Bát Nhã liên hồi như thúc dục lòng tu tăng trưởng sự tinh tấn ở mỗi người hành giả. Nó như tiếng vọng từ xa xưa hiện hữu nơi ấy nhắc nhở sách tấn giới tử hãy trọn con đường tu bằng giới thể, giới tâm. Một niềm tự hào nào đó như thầm nói rằng con nguyện xin nương theo hạnh nguyện cùng chư vị thực hiện con đường này. Sức nhỏ của con có thể làm vướng chân của chư vị. Nhưng con cũng nguyện được sống cùng ước nguyện ấy.


Con đường còn dài. Hãy sống bằng đời sống chân thật của người hành giả. Dù bạn đau khổ hay sướng vui hãy luôn biết rằng Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm sẽ là hành trang trao trọn cho bạn để thổn thức cùng nỗi niềm ấy, hãy sống trọn vẹn với con đường mình đã chọn cho dù có khổ thể nào. Vì đó là con đường chịu khổ để chấm dứt sự khổ.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Om Ma Ni PadMe Hum

Cuiyang07 - Nguyên Thúy

Kim Cang Đạo Nhất
thanks 10 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
Liễu Pháp Bạch Y trên 17-05-2018(UTC) ngày, Không tuệ tiểu tăng trên 17-05-2018(UTC) ngày, Thiên Trang trên 17-05-2018(UTC) ngày, Đạo Nguyên trên 17-05-2018(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 17-05-2018(UTC) ngày, Kim Cang Phổ Tịnh trên 17-05-2018(UTC) ngày, Kim Cang Đạo Nguyệt trên 17-05-2018(UTC) ngày, chuctinh trên 17-05-2018(UTC) ngày, Thuong76 trên 18-05-2018(UTC) ngày, Kim Cang Phổ Sắc trên 23-05-2018(UTC) ngày
Khongconnonhau272  
#2 Đã gửi : 23/05/2018 lúc 08:11:59(UTC)
Khongconnonhau272

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-04-2018(UTC)
Bài viết: 0
Viet Nam

E ngồi thiền 1 thời gian,bây giờ trong lòng bàn chân và lòng bàn tay có cái gì đó chạy theo hình tròn từ trái qua phải.Ai biết xin lí giải giúp e và bây giờ e nên làm gì tiếp theo ạ?mong được mọi ngươii chỉ giúp ạ( e chưa quy y cũng chưa làm lễ quán đảnh ạ).ai có số của c cuyang07 thì cho e với ạ.
cuiyang07  
#3 Đã gửi : 23/05/2018 lúc 08:22:39(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,039

Cảm ơn: 487 lần
Được cảm ơn: 2277 lần trong 620 bài viết
Originally Posted by: Khongconnonhau272 Go to Quoted Post
E ngồi thiền 1 thời gian,bây giờ trong lòng bàn chân và lòng bàn tay có cái gì đó chạy theo hình tròn từ trái qua phải.Ai biết xin lí giải giúp e và bây giờ e nên làm gì tiếp theo ạ?mong được mọi ngươii chỉ giúp ạ( e chưa quy y cũng chưa làm lễ quán đảnh ạ).ai có số của c cuyang07 thì cho e với ạ.


Bạn không cần phải để ý nhiều đến chuyện cái gì nó chạy hay không chạy . Nói ở đây để y tức là bạn chạy theo dõi theo nó , rồi sinh tâm dính mắc . Nếu bạn chọn phương pháp tu học giải thoát theo giáo lý của Đức Phật thì nên thực hành theo sự giả tướng , giả hợp thấy biết nó không cần chạy theo nó mà tham cầu . Còn bạn thực hành theo lý kiểu khí công luân xa gì đó thì o đây chúng tôi Ko hướng dẫn phương pháp này . Cho nên chỉ có thể khuyên bạn tìm cầu một nơi nào đó phù hợp hơn với nguyện vọng của mình
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.