Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Thiên Trang  
#1 Đã gửi : 22/05/2018 lúc 11:13:39(UTC)
Thiên Trang

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 30-12-2017(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 59 lần
Được cảm ơn: 85 lần trong 17 bài viết
Hoa Ban Mai Chân Thật

Ánh nắng ban mai của buổi sớm , những tia nắng vàng xuyên qua kẽ lá chiếc lá xanh rung rinh trong làn gió thoảng qua . Một ngày mới lại đến ta cùng đón sự sống chân thật hân hoan trong hiện tại .

Nhâm nhi ly trà nóng của buổi sớm , tôi chợt hồi tưởng lại một xúc cảm nào đó đã từng ẩn hiện trong tâm tôi . Trong một sát na , một tích tắc của thời gian thấy rõ ngay sự lạ thường nổi lên sâu trong thâm tâm , trong tâm đó đang tự thổi lên những hình ảnh cho là có thật để xoáy vào tim nhói lên như những tia điện xẹt thật nhanh đến não , cảm xúc đó dấy lên trong tim ngột ngạt đập nhanh khiến toàn thân như đang run run . Vậy nên thấy rằng tập nghiệp tàng sẵn trong ta thật quá sâu dày , chỉ cần trong tâm gợn lên điều này điều kia là liền đó có một đến hai ba ý nghĩ cùng tự tâm thức đạo diễn lên , bên cạnh đó cũng có một cái ý niệm khác phải chăng là cái trí tự đang đánh thức . Lòng hồi tưởng đến lý thiền " Cảm Xúc Không Phải Là Mình - Nghe Không Phải Là Mình - Thấy Không Phải Là Mình " nghịch cảnh là duyên tu càng chớm ngộ nơi tâm càng cần nên nhẫn nại để cải sửa chuyển hoá quan trọng nhất bây giờ là chuyên tâm tu tập trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề Đà La Ni Chơn Ngôn - ÚM CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA BỘ LÂM . OM MANI PADME HUM . ÚM A HÙM .

Có những gợn sóng tâm thoáng qua tạo một cảm giác man mác buồn rượi , một điều gì đó đang tự nó khởi lên rồi tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời . Rồi có khi tự thầm hỏi " Bây giờ cần phải làm gì ? Tôi sinh ra để làm gì ? Vì sao lại có mặt ở đây ? " Những lời độc thoại cứ thế diễn , giữa chuyển biến trong thế gian luôn đầy đủ thứ chuyện xảy đến tác động va đập vào tâm thức , rồi tự nó cứ mải chơi trò ẩn hiện với nó , mải hướng tâm tư theo nó rồi tự sầu , liền thấy ngay đó trong tâm tư hành cử quán chiếu bằng tâm trí thấy rồi phân tích được cái tướng đó là phiền não - ích kỷ - vô minh ôm nội kết dồn nén từ khi nào không biết . Nhưng rồi Ô hay biết vậy rồi mà vẫn cứ mắc dính hoài . Từ cái nhìn đó là cái thấy biết trong tôi vẫn còn đang dính trong cái " thức - phân biệt " liền ngay đây đã bị cái vọng niệm cuốn đi không hay , tối ngày cứ mải phân biệt tốt - xấu , đúng - sai , hơn - thua , phải - trái , xuôi - ngược chấp ngã đó là mình . Thật ngộ .

Khi những cơn sóng của biển cả luôn ập đến , cơn sóng đập mạnh vỡ oà lên , tôi giận dữ không chấp thuận nó , tôi sợ hãi nó như một kẻ bạc nhược . Và rồi Mật Chú đang che chở tôi khéo léo đưa tôi về với thực tại , hãy để nó được thuận theo tự nhiên , càng gồng lên chống cự càng cảm thấy mệt mỏi , chuyện ngang trái trong vô thường đến tác động vào tâm thức rồi lại tự hờn trách số phận . Rồi cũng một quyết định nảy lên " cứ ra sao thì ra , ngày hôm nay biết bão tố ập đến dẫu có ra sao thì ngày mai trời sẽ lại sáng và rồi hơi thở thiền đã giúp tôi tỉnh giác trong tâm đó bài ca Mật Chú hát ca vang lên như dòng suối reo chảy ÚM CHIẾT LỆ CHỦ LỆ CHUẨN ĐỀ TA BÀ HA BỘ LÂM - OM MANI PADME HUM - ÚM A HÙM .

Tôi nhớ đến lời Thầy dạy luôn thật đơn giản thiết thực " em hãy cứ bình tĩnh , lo tu học đi , mọi việc đến cứ cho nó đến tự nhiên " và rồi tôi chọn cách nhẫn nại tu tập như một đứa nhỏ tập thở - tập ăn - tập nói , tập ngồi - tập đi nương nhờ Mật Chú chuyên chở cho tâm thức nhuần nhuyễn kiên nhẫn với những cảm xúc xuất phát từ trong tâm , tỉnh biết khi duyên đến trong vô thường . Rồi thấy biết cảm xúc đó là do duyên hợp kết thành lên những xúc cảm đó và những hình ảnh khung cảnh ngay nơi đó mà tâm thức đang ma sát nơi thân - tâm và tim . Cái " biết " được những cảm xúc , thọ cảm , hành động , giữ chấp , hỷ lạc - phiền não đó đều là do kinh nghiệm từ nhiều đời nhiều kiếp đã từng huân tập sâu dày luân hồi sanh diệt trong những thọ cảm đó . Tôi là Trang hay cành hoa - ly nước - đám mây - bầu trời chỉ là một hình thức duyên hợp giả danh mà có và do nghiệp thức phân biệt đưa đến chứ không phải do có cái " tôi " riêng nào cả . Khi biết vậy mới thấy cuộc đời vốn vô thường này , rồi cũng sẽ chỉ có Mật chú đem đến cho ta bình yên an lành .

Âm niệm Phật vang lên không biết từ đâu đến cũng không biết ai đang niệm như đã hằng luôn hiện hữu chỉ còn biết xuyên suốt như vậy thôi đưa ta cùng trở về với tình yêu chân thật A MI ĐÀ PHẬT - A MI ĐÀ PHẬT - A MI ĐÀ PHẬT tình yêu rộng lớn với Mật Chú và khi những hình bóng len lỏi vào tim nhức nhối liền đó một câu hỏi khởi lên " có yêu Mật Chú không ? Có vì nguyện cầu được trì niệm mà từ bỏ mọi sự . Có vì nguyện ước được hộ trì và khi mong đạt thành ý nguyện lớn hơn sẽ luôn cần phải hy sinh - khi nói là hy sinh nhưng chính những pháp bảo hữu duyên đó đều đưa ta về với sự rèn luyện tích cực va chạm nơi tâm thức ngoại thức để giúp chúng ta cùng thực hành ước mơ lớn nhất trong đời mình .
Giữa những bôn ba của cuộc đời tôi thường thầm tự chiêm nghiệm lại lời Ơn Sư từng dạy " Sống chân thật ! "
Vậy Sự sống chân thật là gì ? " ngay trong khoảnh khắc thời gian không gian đang hiện hữu đó còn đang mải miết nghĩ đến những điều mông lung ôm mộng huyễn hay cao xa vời vợi ở đâu đó chính là không chân thật . Không thừa nhận mình , không thừa nhận thực tại chuyên chú vào nơi tâm mình thấy biết sự sống an nhiên ngay đó để rồi lãng quên lời Ơn Sư chỉ dạy . Ngồi thiền chỉ biết mình đang ngồi thiền , khi ăn cơm biết mình đang ăn cơm , làm việc biết việc mình đang làm , thọ cảm lạc thọ - khổ thọ hay hay dở đến biết nó đang đến là do duyên hợp rồi sẽ đi chứ vốn không thể ở mãi , cứ như vậy chân thật với những điều đó là đang sống .

Cảm ơn bạn hữu đã cùng tôi lắng nghe chia sẻ trải nghiệm về một quãng đường ai đó đã từng đi qua . Với trí tuệ còn non kém nay xin viết lên những dòng suy tư này cũng như chỉ muốn nói lên một điều rằng đối với người từng có tâm tư tình cảm bối cảnh sống rối bời còn nhiều trộn rộn Ơn phước được nương nhờ năng lực của Mật Chú Chuẩn Đề đang là hành trang xuyên suốt ta mang theo trong cuộc đời , hành trang đó cũng như công sức của người nông dân chuyên cần sẽ luôn gặt hái được những hạt màu tốt tươi và chúng ta cũng như người nông dân đó , ngày ngày sớm tối mong cày thủa ruộng tâm được gặt hái những hạt màu trí huệ reo hạt màu đó lên những vùng đất mới khắp muôn phương .


Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum . Úm A Hùm . A Mi Đà Phật


Đệ Tử : Thiên Trang
thanks 5 người cảm ơn Thiên Trang cho bài viết.
chuctinh trên 23-05-2018(UTC) ngày, Kim Cang Đạo Nguyệt trên 23-05-2018(UTC) ngày, Kim Cang Phổ Sắc trên 23-05-2018(UTC) ngày, cuiyang07 trên 23-05-2018(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 26-05-2018(UTC) ngày
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.