Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
Thiên Trang  
#1 Đã gửi : 18/07/2019 lúc 12:11:32(UTC)
Thiên Trang

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 30-12-2017(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 114 lần
Được cảm ơn: 156 lần trong 27 bài viết
TĨNH TÂM TỈNH GIÁC
Trong cuộc sống của người tu học theo chánh Pháp của Đức Phật đều muốn có một người Thầy thiện tri thức có lòng từ bi chỉ dạy cho mình , với tôi điều may mắn ơn phước lớn nhất trong cuộc đời này được là đệ tử tu Đạo Phật được là đệ tử của Thầy luôn được sự gia hộ từ người Thầy Đức Bổn Sư của mình , nhờ ơn Thầy trao cho tôi Ngũ Bộ Chú cùng những Pháp Bảo để từ đó nương nhờ từ lực của Tam Bảo nương nhờ tha lực của Thầy nương Pháp Bảo làm nền tảng tu học , phải có phước báu nhân duyên rất lớn mới có duyên theo Thầy học đạo nhưng cũng vì sự vô minh trong tâm tôi đã xem nhẹ dãi đãi không biết quý trọng ngủ quên trong tham vọng mà quên đi ý nguyện lúc ban đầu khởi trí tâm tu hành . Nay nhờ pháp bảo nhờ Thầy dạy trong tâm thức của tôi như đang được phá đi ngôi nhà cũ bề ngoài thì khang trang nhưng bên trong thì rỗng tuếch mục nát , đào xới đất tâm thức lên thì đầy những thứ rối ren bề bộn trong đó cần phải dọn bỏ đi ngã chấp và bắt đầu cuộc hành trình xây dựng lại nền móng trí nguyện để sau đó tiếp tục giáp từng viên gạch tỉnh giác đầu tiên xây lên bức tường kiên cố cho ngôi nhà tâm đạo vững chắc .

Sự sống của Thầy trong mắt tôi cảm nhận được là một vị Thầy giản dị mà uy nghiêm hoà nhã sống một đời sống an lạc thú vị lúc nào cũng trải lòng từ với chúng đệ tử lòng nhiệt tâm thành kính từ bi phúc lạc cùng đức hạnh của Thầy với tâm huyết nguyện lực hộ trì Phật Pháp đã khơi gợi lên những chủng tử duyên tu sống lại trong tâm đệ tử chúng tôi , năng lượng sức sống nơi Thầy luôn khoan dung che chở ban phước lành cho những ai ở gần Thầy sự an lành bao dung cả với cái tâm còn đang chộn rộn trông chênh thiếu ý trí nhẫn nại như tâm thức trong tôi , nhiều khi tôi tự nói với mình cả cái nghiệp mê mờ của mình nó cũng nể sợ cái uy toát ra từ Thầy khi nghe Thầy dạy , nghe danh Thầy thôi là nó cũng lặn tiêu đâu mất , cái phước liền đến cùng lúc khi được gần Thầy , cuộc sống hàng ngày có khó khăn hay tâm thức có đang sáo trộn đến đâu được gần Thầy là đều tan hết chỉ còn cảm thấy thoải mái an lành muốn được tĩnh tâm trì chú tỉnh giác tu học chúng tôi đã được thọ nhận những phúc lạc mà sự sống bình thường không dễ có được .

Lần này nhờ cơ duyên lớn tôi được Thầy chỉ dạy bài Pháp quý , lúc đó trước nét mặt nghiêm nghị của Thầy tôi thấy có phần lo sợ , thấy xấu hổ không dám nhìn Thầy vì cái kém dốt trong tâm mình đã từng được Thầy chỉ dạy uốn nắn rất nhiều mà tôi vẫn cứ cứng nhắc không chịu thay đổi ngay cả việc đối diện với sự thật trong tâm thức mà cũng không dám , thấy đó là biểu hiện của một kẻ hèn nhát bảo thủ cố chấp . Tâm thức này đúng là một cái bẹ chuối đang được pháp Thầy bóc tách từng lớp này đến lớp khác , lời Thầy dạy chánh kiến uy nghiêm là thanh đao trí huệ đang giúp tôi cắt đứt đi những diềm lá gai góc , lời dạy chân thật rõ ràng như là những cú đòn đấm thẳng trực diện mà ta rất cần cầu được thọ những cú đòn đả phá như vậy để giúp cho mình từ đó soi rọi lại vào tâm phá đi ngã chấp . Sự thật thì thường không êm tai vì lời nói êm tai chỉ ru mình ngủ quên trong vọng tưởng , cần nhìn nhận thấy biết tướng nó để cải sửa từ nội thức nếu không có lời dạy xác thực này biết đến ngày nào , kiếp nào mình mới có cơ hội tỉnh ngộ , tâm tôi trong khi đang được Thầy dạy bảo thấy tâm này nó còn bị cứng nhắc tức nghẹn nơi cổ xuống lồng ngực muốn bào chữa biện minh cho những hành động lời đã nói - cùng khi đó tâm muốn tự suy niệm lại để hiểu được lời Thầy dạy , lấy lại bình tĩnh tác ý niệm trì giữ nơi hơi thở trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề “ Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum “ dần cảm nhận được lòng từ bi trí huệ của Thầy đang ban trải xuống tôi qua lời Thầy dạy qua những sự thật Thầy luôn hết tâm giúp đỡ chỉ dạy che chở cho đệ tử chúng tôi suốt những tháng năm qua , từ cảm xúc nóng giận đang chưa thông hiểu thì chở nên dịu xuống và bắt đầu thấm hiểu được lời Thầy đang truyền dạy giúp cho tôi thức tỉnh trước những vọng niệm , si mê tôi đã chấp giữ từ lâu .

Từ lời Thầy dạy giúp tôi phân tích quán xét lại qua từng sự việc không chỉ đơn giản vừa mới từ mấy ngày , mấy tháng mà đó là cái tác duyên đang khơi lên những chủng nghiệp ẩn sâu bên trong tàng thức . Ban đầu cũng khởi tâm từ ý niệm thiện cùng song song với cái thiện đó là những vọng tưởng cố chấp đã rất tinh vi sảo quyệt dẫn dắt từng ý niệm trong tâm loạn hướng , rồi tiếp tục si mê nghĩ rằng những việc mình đang thực hiện là tốt mà không biết rằng những ý niệm đó được xây dựng vun đắp là do sự vọng tưởng hình thành . Pháp Thầy giúp tôi hiểu được ở đây không nói đến phân biệt đúng - sai , tốt - xấu , mà nhắc nhở chúng ta - người đệ tử người hành giả khi muốn hướng tâm tu học theo Pháp Phật thì hãy tĩnh tâm tỉnh giác quán xét lại xem mình có thực hiện được không ? có đúng như Pháp Đức Phật đã dạy không rồi để thực hiện cho nó tốt theo ý nguyện mong muốn của mình , tu học để sửa đổi , bóc tách tâm thức mình ra mổ xẻ nó nhận thấy đó là những bài học xương máu giúp cho mình giác ngộ để tiêu trừ đi tập nghiệp ngã chấp tham ái , mình tu học mà mình không chịu sửa đổi thay đổi tư duy tư tưởng cứ mắc đi mắc lại hoài cái lỗi cũ thì tu để làm gì ? . Thầy dạy “ phải từ bỏ đi cái chấp ngã của mình , buông bỏ cái chấp thân này xuống không nên vì những cái chấp nhặt cá nhân ghen tị ích kỷ đố kị si mê mà bỏ lỡ Pháp tu , càng tu càng cần ma sát tâm thức ma sát càng nhiều là để giúp người tu tiêu trừ đi cái ngã trong mình hiểu được thì tốt cho cuộc đời mình lắm . Mà phải thật tâm cải sửa từ trong tâm chứ không phải bên ngoài thì nhận , bên trong còn chống đối soi rọi lại vào trong xem “ . Tấm lòng từ bi bao dung rộng lớn của Thầy đang cảm hoá thuần phục tâm ngu si ghen tị ngã mạn trong tôi , tôi bắt đầu muốn lắng nghe thật rõ để được hiểu Pháp Thầy , hôm nay là ngày may mắn nhất với tôi lời dạy của Thầy như mũi tên bắn trúng tâm ái luyến si mê giúp tôi khơi nó lên nhận biết cái tướng đó lời pháp đang cảm hoá chúng nhờ Thầy dạy pháp tôi nhận ra đúng là tâm tôi như thế thật tôi đã thấy những tướng ngã mạn , chấp nhặt , si mê ghen tị đố kị ích kỉ tham lam ái luyến nó có đủ trong tâm này , dù đã thấy nó những vẫn cố chấp không thực tâm nhận sai để tu sửa nhìn nhận cho chân thật .

Con nguyện xin Đức Phật xin Thầy nay nhờ có Pháp Bảo Thầy dạy từ sâu thẳm trong tâm con nhận biết được lỗi sai của mình từ nay thành tâm con xin tu sửa tội lỗi vô minh si mê trong tâm của con xin Thầy từ bi chỉ dạy . Con đã từng muốn mình là người hành giả chuyên tâm tu học thực hành Pháp của Đức Phật , hộ trì Phật Đạo đời đời cửu trụ . Nhưng do khởi tâm nguyện còn dựa trên lòng tham yếu mềm chứ chưa có được lòng cầu nguyện tín tâm sự thực này đã nói lên những ngày qua giờ phút qua con đã làm những gì khi chỉ dựa trên sự si mê vô minh lại hộ trì cho những vọng tưởng trôi lăn trong tâm thức mình bằng cách chạy theo tham vọng ảo tưởng mặc để vọng tưởng hoành hành hư dối . Những ngôn từ con thốt lên trong lúc tham vọng tưởng đó đã nghĩ rằng mình làm vậy là tốt , giúp được người khác và còn nói những lời giả dối vọng ngữ không chân thật , đó là vì tâm tham lam ích kỷ cố thủ chứ con đâu có biết suy nghĩ cho ai hay hy sinh cống hiến vì lý tưởng nào đâu ?

Qua sự việc trên con nhận ra tâm thức con đã đi ngược với lời Đức Phật dạy , lời Thầy dạy . Con đã không chân thật với Phật với Thầy Tổ , không chân thật với ý niệm ý nguyện của mình khi khởi tâm tham là liền lèo lái tâm thức sang hướng khác , đã không quyết đoán mạnh rạn trước những mong muốn nguyện vọng của mình nên mới dễ bị sao nhãng mê muội như vậy . Do tâm con vẫn còn đứng núi này trông núi nọ mơ tưởng hão huyền , cuộc đời giống như đang đi trên một sợi chỉ sợi tơ rất mỏng manh giữa hai bên bờ một bên là bến bờ chánh giác một bên là vực luân hồi ý trí không vững vàng tỉnh giác là liền sa ngã chỉ trong một khởi niệm rất nhanh khi thấy mình bị ngã thì đã muộn rồi . Nhờ ơn Pháp Phật ơn Thầy đã cho con trí huệ được tỉnh ngộ thấy hiểu được những việc thời gian qua tâm con đã tạo tác lên , thấy được ngày trước mình tu học mà tâm mình không chịu cải sửa là do mình không chịu giác ngộ vẫn còn rõ cái chấp bên trong , nay thấy được cái hư dối trong tâm mình được ma sát tâm thức thấy tâm mình nó được bình thản nhẹ nhõm hơn khi mình biết nhìn nhận cái lỗi sai không tốt đó để giúp con tu sửa lại trong sự tỉnh giác cầu đạo đều nhờ ơn Phước của Đứa Phật của Thầy Tổ và Thầy ban cho con giúp con được hiểu biết đả thông được tư tưởng , những lời nói ngôn từ trong bài viết đều từ lời Thầy dạy chứ không phải do con tự nhiên chứng ngộ được , thật phước báu biết bao trong khoảnh khắc tỉnh giác đó trong tim con chứng ngộ một điều là trong cuộc sống của mình không còn cần mong cầu gì nữa cả con chỉ cần có Đạo thôi , có Đức Phật có Pháp Bảo có Thầy được thọ tu theo những lời chỉ dạy của Thầy là quá đầy đủ quá tốt đẹp cho đời rồi còn chần chừ gì nữa mà không mau quyết trí tu hành .

Năng lực tha lực của Tam Bảo đã luôn che chở trợ duyên cho con , nếu không có Đức Phật không có Thầy không có Mật Chú con đâu có được sự tốt lành bình an khoẻ mạnh tự do như ngày hôm nay , vậy mà con lại không biết quý trọng tự do của mình không trọn tâm với Phật với Pháp với Thầy trọn một niềm tin vững chắc tin tưởng giáo pháp phấn đấu kiên định phát triển vươn lên không ngừng học hỏi mới đúng là người tu Phật chân chính . Ngày nào con cũng nghe Pháp Thầy giảng nhưng lại quên đi những chi tiết trong lời giảng nên nương nhờ đó xây dựng ý trí tu tập cho vững chắc chứ lại để tâm mình vọng động tệ quá . Những gì nay con có được con biết đều nhờ lòng đại từ đại bi ơn phước của Đức Phật nương nhờ phước của Thầy ban cho con , thực tế con không có đủ phước đâu vậy mà còn ko biết trân quý phước đức nương vào để cầu tu học nhớ biết ơn Thầy Tổ .

Khi con quán xét biết tâm con không có ý trí tu còn yếu kém , phước mỏng nghiệp lực sâu dày nên con đã chưa có đủ lòng trí tâm cầu đạo nhất tâm được theo học Pháp Phật theo Thầy tu học - Nay con đã bắt đầu hiểu được Trí nguyện quyết tâm tu rất quan trọng nên người tu hàng ngày hàng giờ trong từng xát na phải luôn tự nhắc nhở trí tâm cầu thỉnh Tổ Thầy gia hộ cho tâm chúng con luôn được sống tỉnh giác trong dòng chánh pháp . Luôn biết ơn từng miếng ăn miếng mặc sự sống sức khoẻ trí huệ nay con có được đều nhờ ơn Đức Phật nhờ ơn Thầy cưu mang chứ không thì không biết bây giờ con đã trôi lăn ở đâu rồi . Lại một lần nữa tâm si mê trong con được nương nhờ Pháp Bảo nhờ ơn Thầy hoá độ cảnh tỉnh giúp cho con có cơ hội được ngộ pháp thực hành tu học cải sửa tiêu trừ những tập khí tập nghiệp trên đường tu đạo con nguyện xin nương nhờ từ lực của Tam Bảo từ nay trong từng xát na trong tâm con nguyện luôn nhớ ơn Đức Phật , nhớ ơn Pháp nhớ ơn Thầy trong từng ý niệm gieo duyên trí nguyện tu nuôi dưỡng tâm cầu đạo hộ trì Phật Đạo chuyên tâm trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm . Om Mani Padme Hum . Úm A Hùm .


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Bổn Sư A Di Đà Phật
Nam Mô Bổn Tôn Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề
Nam Mô Bổn Tôn Quan Thế Âm Bồ Tát
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường
thanks 6 người cảm ơn Thiên Trang cho bài viết.
cuiyang07 trên 18-07-2019(UTC) ngày, chuctinh trên 19-07-2019(UTC) ngày, Thuong76 trên 23-07-2019(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 03-10-2019(UTC) ngày, Kim Cang Đạo Nguyệt trên 26-10-2019(UTC) ngày, Phuc An trên 07-07-2020(UTC) ngày
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.