Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
ThanhHung  
#1 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 11:03:30(UTC)
ThanhHung

Danh hiệu: Advanced Member

Nhóm: Registered
Gia nhập: 08-06-2014(UTC)
Bài viết: 2

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 2910 lần trong 417 bài viết
Làm thế nào để có sự trì niệm thanh tịnh?


Đệ Tử:

Thưa Thầy làm thế nào để chúng con khi trì chú, niệm chú có được sự tín tâm có được công đức? Vì nhiều khi thấy mình trì có được sự thanh tịnh tốt, nhưng có những lúc thì có quá nhiều chuyện nó đến, có lúc thì tinh thần nó cứ chộn rộn, nó cứ mệt nhọc không có được sự thanh tịnh.

Thầy :


Tất cả những ý niệm đó nó không có đem mình tới chỗ thanh tịnh được. Khi mà em nói là thanh tịnh là ngay chỗ đó mình chấp vào thanh tịnh. Tất cả những cái đó nó đến với mình rồi nó đi, hãy cho nó đến và nó đi bằng cách tự nhiên. Mình coi như là một con người không có nhà. Thường thường người ta cho cái thân này là cái nhà, nhưng thực tế mình chỉ là người ở trọ thôi bám vào nó mà mình cứ nghĩ là nhà của mình. Nếu cái nhà của mình thì mình giữ mãi và mình quản lý điều khiển nó được. Tại sao nó nóng giận, mình kêu nó đừng nóng nó cũng vẫn nóng. Rồi nó buồn mình kêu nó cười nó cũng không cười. Nó đâu có nghe mình. Tại vì mình vô minh, mình cứ nghĩ rằng cái cảm giác này cái tâm này là của mình, không phải. Của mình sao mình điều khiển nó không được. Cho nên những cái nó xảy đến với mình phải bình tĩnh. Mới đầu tập, tập chưa được thì nhiều khi nản thì từ từ thì nó mới thành hình được, chứ còn không tập thì muôn đời mình không làm được. Người ta gọi là tu tập - tu tập là như vậy. Chứ còn nếu mà, tức là nếu mình bỏ qua không có để ý nó, không có biết nó thì người ta gọi là dãi đãi, tu tập lúc nào mới đạt được kết quả giải thoát. Không có, điều đó là không có.


Đệ Tử :
Con nhớ lúc trước Thầy có dạy là ngồi trì chú mà tâm của mình không có chuyên tâm vào sự tu học trì chú thành ra là không có được công đức nhiều nên bây giờ con muốn dành thời gian một tiếng hoặc hai tiếng hay ba tiếng khoảng thời gian dành để ngồi xuống trì niệm tu học như mình muốn để được những cái tốt đẹp hơn.

Thầy :


Những cái đó là khi mới đầu mình có lợi thế ngồi thì sau này mình vững tâm từ trong đi đứng nằm ngồi. Tất cả bản chất của sự vật là thanh tịnh, tịch tĩnh . Tất cả biết Tịch tĩnh hay không biết tịch tĩnh nó không có khác với nhau. Cái buồn cái vui gì đó nó đến với mình, thằng vui làm cho mình cười, thằng buồn làm cho mình khóc nhưng ngay cái gốc của nó đi ra bản chất của nó đều thanh tịnh, nó đều bằng nhau. Nó đi ra đây rồi bắt đầu mình mới tạo dựng cái người ta gọi là vọng tưởng. Bản chất sự vật là thanh tịnh khi mình biết là nó thanh tịnh là nó không thanh tịnh. Bởi vì mình đã có cái ý khi mà mình đã có cái ý vào đó nhưng mà khi mình biết cái đó không thanh tịnh tức là nó trở về thanh tịnh, con đường nó đi mới bước đầu sẽ khổ thôi, cho nên người ta nói khổ đau khổ để cho nó hết đau khổ, tu là vậy ngồi nằm, đi đứng nằm ngồi.

Hồi xưa tôi đi kinh hành tối đi mấy chục vòng quanh chùa. Có lúc nó buồn ngủ, buồn ngủ cứ niệm hoài đi ráng đi, phải cố gắng đi, đi lủi vô cái cột “cộc” sưng một cục phải tu học cũng ráng, mà có điều kiện thì phải xuống, xuống cái công phu của mình để mình tu rút lớn nhiều tuổi đâu có tu được, tu không nổi đâu. Nhưng mà thí dụ tuổi của mình hồi xưa không huân tập như bây giờ tu không nổi. Nhiều khi đi kinh hành ngồi thiền rồi nghe kinh suốt tới 2-3 giờ mình mới ngủ rồi sáng cũng thức sớm hành trì rồi ngủ một chút ăn rồi hành trì. Có nhiều thứ nó nằm sâu bên trong mình phải vén lên, có những thứ nằm sâu thẳm bên trong...Cũng như nãy giờ mình nói Kinh Hoa Nghiêm làm sao mình thấy được, như mình nói với T về thân ánh sáng làm sao mà e thấy ánh sáng ở trong đó, có cái gì ở trong đó, nó đang nói gì, nó đang cảm nhận gì nó đang chuyển hoá cái gì ở trong đó, mình thấy nó nói vậy thấy người ở ngoài bây giờ người ta nói thằng này nó khùng, nói chuyện tào lao. Nhưng mà thực tế khi mà thấy ánh sáng nó di chuyển như vậy, nó có ngôn ngữ ở trong đó nó hình thành quốc độ ở trong, nhưng mà ngay chỗ đó người ta gọi là Phật thì không phải. Phật thì không có cái sự tạo tác đó nữa mới là Đức Phật. Cho nên khi quả vị của Đức Phật, thấy không? Nó có muôn vàn, không có kiếp số nào tính được. Giờ khoa học cũng không có biết. Thí dụ lấy chất này, chất kia đưa cái sức nóng vô nước để vô phản ứng hoá học, rồi nó cũng phụt bay lên, bay lên không gian cái khối đó cái màu sắc đó cái ánh sáng đó nhưng mà người ngoài không biết gì, nhưng mà khoa học lấy kính nó soi nó sẽ thấy có những sự vật vi khuẩn trong đó nó mang âm thanh ánh sáng của nó ở trong, trong từng cái màu sắc ánh sáng đó nó cũng có khu trú từng đơn vị cá nhân của một vi khuẩn nào đó, một khí chất nào đó nó trùng trùng duyên khởi lên.

Kinh Hoa Nghiêm ngày xưa tôi chỉ nghe rồi tụng hồi còn nhỏ mà tôi ao ước từ hồi đó lớn lên tìm Kinh Hoa Nghiêm để coi. Nhưng mà Kinh Hoa Nghiêm nhiều khi coi cái bản này thì viết như vậy, bản kia viết rồi không có một ông nào giảng nói cho mình nghe mình cảm thấy thoải mái. Mà đúng ra phải nói được, kinh này nói được phải là những vị Đại Bồ Tát ở bậc Thập Địa trở lên, ghê. Mình đi Ấn Độ là vậy, mỗi lần qua Bồ Đề Đạo Tràng mình phấn chấn vào đó mình nghe, nghe lại.

Giờ cứ tập vậy rồi thấy sợ cứ sợ, giận thì giận hít vô, mới đầu chưa được, sau này từ từ được. Tu như vậy chỉ có nước là mấy người độc thân thì được chứ những người có vợ con gia đình thì khó. Họ nói “ đi theo ông này khùng hay gì ta, ông bị ai nhập không”.

Tu là cứ đi - ngồi - đói bụng - ăn_- nhìn -_ánh sáng - ban đêm, Ôi sao đau quá - đau- ngứa. Cứ vậy theo quán sát và hít thở. Nó có nhiều cái thú vị, Tu tập có nhiều khi nó trở về những cái tuệ sinh diệt nó trở về trong cái thân của mình như vết thương cũ hồi mình té xe nó đau đau như ai cắt vậy đó “ Ô...ô...ô... sao đau dữ vậy?”. Nó có những cái cũng vui, sống với những cái cảm xúc thọ cảm hành thức, nhưng mà những cái đó là những cái ngã của mình, nhưng cái đó là thế giới và vũ trụ nó nằm trong đó. Mình trở về cái tâm này, thì những cái đó sẽ mở ra thế giới đó. Còn trở vào cái cuộc sống kia, thế giới đó nó sẽ khép lại. Chỉ biết ăn rồi thoải mái nghe nhạc hưởng thụ. Khi quay trở về bên trong tâm thức - Tức là nó khép lại những khuôn khổ của âm nhạc, những cảm xúc ăn uống, những cảm xúc về chơi bời thoải mái sẽ khép lại, khép lại rồi nó kết lại nhiều cái rồi nó thành một cái khối tụ kết tập nghiệp tập gọi là nghiệp tập kết tụ. Nên khi mình tụi em học Thần Chú một thời gian rồi bắt đầu thí dụ khi gặp mấy cái vong nhập vô người ta lại gần em nói đạo rồi nó ra hết, nó trú tâm nó nghe những âm thanh nó không hiểu nó nhức đầu rồi nó ra hết, chạy hết nó đi. Hồi cái ông Nam Phương cũng vậy, ông nhờ tôi trị vong nhập là bà chặt thuốc. Tôi liền nói: “ Ông khỏi cần nhờ tôi trị, mấy cái vong đó chỉ cần ông ngồi nói đạo thuyết pháp, nó nghe một hồi nhức đầu nó đi, không dám vô nữa.” Lúc đó người ta khen bảo ông này hay. Sự thật là thế. Đó là những vong cô hồn các đảng nó có hiểu gì về đạo về Đức Phật đâu, nó nghe một hồi điên đầu không hiểu tự khắc nó đi.

Giáo pháp Đức Phật khía cạnh nào cũng được, đều có năng lực hết. Kiểu giờ thằng nào rượu chè cờ bạc nhậu nhẹt nó vô nó nghe Tứ Diệu Đế là sao khổ này kia, ăn chay giữ giới là sao, một lúc nó chạy hết nghe không nổi. Cũng như là ông đang sống hạnh phúc vui vẻ ông đem một lô hình ảnh ở Vũ Hán khóc la, giải tiền, nói về mấy loạt con quạ đen khí hậu lạnh rồi chết rinh ra không kịp, một hồi nó lạnh luôn. Rồi tưởng tượng không biết nay có bệnh không thấy lạnh lạnh, tưởng tượng sắc thọ tưởng hành thức 3 cái đó nó chen với nhau từng cái để gây tạo lên tâm thức. Cũng như con của Thuỷ của Phụng cũng đi học đăng ký ở trường nước ngoài dạy thằng kia nó ào ào tiếng anh. Thuỷ nó nói con nó nói “ Mẹ, Con học hoài không được!” Nói “ OK “ không biết gì mấy tháng. Trong khi thằng kia nói ào ào, thằng kia nó không có nói, cái nghiệp, cái nghiệp của nó nó không có vô nó đẩy hết, chưa tới lúc.

Đệ tử :

Nghĩa là trong đầu của bọn nó có cái gì thì nó mới đầy, nó cũng giống như tụi con.

Thầy :


Cũng như cái nghiệp tập của mình nó trong cái duyên này nó thuận duyên cho mình gặp được một vị Thầy nào đó nói cho mình nghe đủ rồi mình quy y theo Phật, nhưng mình tu không được vì nó đang đầy như vậy. Như cốc nước tràn ly. Nhưng thí dụ gặp được một cái điều kiện nào đó đổ bệnh, hay đổ nợ tự nhiên nó tiêu cái nghiệp đó, cái tập nghiệp để quy tụ về với Phật nó mạnh lên người đó tích cực tu mạnh lên còn không ấy họ đi luôn. Cho nên có người về với Phật Đạo gia đình khổ sở tự nhiên họ đi tu.

Sửa bởi quản trị viên 22/02/2021 lúc 03:54:13(UTC)  | Lý do: Chưa rõ


Cư sĩ Thanh Hùng
Pháp hiệu: Thích Chánh Trí
thanks 14 người cảm ơn ThanhHung cho bài viết.
Kim Cang Phổ Tịnh trên 22-02-2021(UTC) ngày, Kim Cang Đạo Nguyệt trên 22-02-2021(UTC) ngày, Anh Tuyet trên 22-02-2021(UTC) ngày, Phuc An trên 22-02-2021(UTC) ngày, cuiyang07 trên 22-02-2021(UTC) ngày, haiha232 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Minh Phuong trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Vũ đình Vinh trên 22-02-2021(UTC) ngày, Mai Phuong trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thuy Quynh trên 23-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thiên Trang trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thanh Thuy trên 25-02-2021(UTC) ngày
Kim Cang Phổ Tịnh  
#2 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 01:23:57(UTC)
Kim Cang Phổ Tịnh

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 17-03-2018(UTC)
Bài viết: 3

Cảm ơn: 678 lần
Được cảm ơn: 81 lần trong 27 bài viết
Con cảm ơn bài vấn đáp trên của Thầy - Trò!
Bởi vì tâm không có tu nên con cũng thường hay hỏi: Thưa Thầy làm thế nào để chúng con khi trì chú, niệm chú có được sự tín tâm có được công đức ....
Nhưng cũng lại nhớ rất nhiều lần trong nhiều tình huống, nhiều hoàn cảnh khác nhau Thầy đều luôn nhắc: Chỉ cần vui đến biết nó đến, buồn đến biết nó đến, mọi cảm xúc hay gì đó dù là ngứa hay đau hay thoải mái, đau khổ, thất vọng .... những cái đó nó đến đều biết nó đến. Như một người chủ nhà thấy tên trộm vào nhà nhưng không tiếp đãi nó, lừ mắt hỏi lớn nó đến làm gì, rồi tự khắc nó sẽ đi .... đôi lần con cũng ráng cố gắng thực hành sự chỉ dẫn đó của Thầy và quả thực những cảm xúc tiêu cực hay tích cực khi đó đều đến và đi không ngừng trụ. Nhưng với tập nghiệp tập khí sâu dày nên con không thực hành sự tu học đó thường hằng, bởi vậy cứ mãi là kẻ nói xuông về lý thuyết mà thân tâm không có hạ thủ công phu... đó cũng là tâm tà kiến của con nhưng thưa Thầy, con nhận ra một điều: Với mỗi chúng sinh đang sống trong sự vô thức vô ký, không phát tâm Dũng mãnh hạ thủ công phu tu tập thì đều đi trên con đường vọng tưởng điên đảo như chính bản thân con vậy, vì Đức Phật biết điều đó nên mới nói ra Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật để làm phương tiện thiện sảo và sắc bén giúp cho những chúng sinh đeo mang chủng nghiệp tập nghiệp sâu dầy chìm đắm trong ngũ dục có cơ hội đọc tụng trì niệm Câu Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật để mong một ngày tỉnh thức mà có thể ráng cố gắng bước chân vào đạo đúng không ạ?!
Bản thân con đã rất nhiều lần cố gắng tỉnh trí để không còn sống chìm đắm trong mê man vọng tưởng điên đảo nhưng con nhận thấy những chủng nghiệp đó sâu dầy, tầng tầng lớp lớp ..... cái này chưa qua cái khác trờ tới khiến cho con không kịp tỉnh lại để dứt được ra khỏi dòng thác lũ đổ ầm ầm trong tâm thức con nhưng sau những ngày tháng day dứt con liền cố bám vào câu Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật và cứ như vậy tuy không thể có được đời sống tu học miên mật như người tu sĩ nhưng mỗi khi mê mờ miên man con lại niệm trong tâm thức 9 chữ Mật Chú Chuẩn Đề và ngay lập tức những mớ bòng bong trong con nổi lên sống động và ra đi cũng như khói sương.

Đệ tử con trước sự hướng dẫn tu học cầu sự thanh tịnh của Thầy Cư Sĩ Thanh Hùng con xin được thành tâm cầu ăn năn sám hối tội lỗi từ vô thủy vô vô chung đến nay do tập nghiệp tập khí, do vô minh, vô trí, vô ký, do tội lỗi bất hiếu đã tàng ghi nơi tàng thức của đệ tử con, đã tàng ghi trong não, trong hệ thần kinh, trong mắt, trong mũi, trong miệng, trong răng, trong lợi, trong hàm, trong lưỡi, trong cuống họng. Trên mặt, trong tai, trong thân, trong da, trong từng tế bào. Trong tim, trong gan, trong phổi, trong thận, trong máu, trong xương, trong tủy, trong tuỳ. Trong lòng non, lòng già, đại tràng. Trong tay, trong móng tay, trong chân, trong móng chân, trong gân, trong cơ của đệ tử con từ vô thủy vô chung đến nay nên trong từng sát na con luôn gây tạo ra vô lượng vô biên tội lỗi. Nay trước lời chỉ dậy hướng dẫn của Thầy Cư Sĩ Thanh Hùng giúp cho tất cả chúng sinh được tỉnh tâm tỉnh trí tỉnh thức tỉnh giác con cầu ăn năn sám hối tội lỗi này.

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát

Úm Bút Quát Hốt Lốt Ma Ha Bát Ra Ngân Na Ngái Vẫn Tráp Vẫn Hê Ma Ni Vĩ Hiệt Vĩ Ma Na Thê Úm Chước Cấp Na Ô Thâm Mộ Hốt Lốt Hùm Hùm Hùm Hùm Hùm. Phấn Phấn Phấn Phấn Phấn. Toá Ha Bộ Lâm Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật

Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát

Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát

Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát

Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường

Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường

Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường
thanks 4 người cảm ơn Kim Cang Phổ Tịnh cho bài viết.
cuiyang07 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, lientrung trên 18-04-2021(UTC) ngày
Kim Cang Đạo Nguyệt  
#3 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 01:39:52(UTC)
Kim Cang Đạo Nguyệt

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 19-04-2018(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 420 lần
Được cảm ơn: 63 lần trong 22 bài viết
Bài vấn đáp của Thầy - Trò đọc qua thấy đơn giản nhưng con nhận thấy trong đó là cả một biển trời vô thượng thậm thâm vi diệu của sự thực hành cũng như thực chứng của người tu sĩ. Lời chỉ dậy tại đây của Thầy cũng nói lên giáo lý của Đức Long Thọ Bồ Tát trên tinh thần vô ngã, dù mới được đọc qua trên bề mặt lý thuyết nhưng con vô cùng trân quý những giáo lý ấy. Đây cũng như một hồi trống bát nhã vang vọng khắp 10 phương giúp cho chúng sinh tỉnh thức trong sáu cõi, giúp cho tất cả những người tu sĩ hay không phải tu sĩ sống tỉnh tâm, tỉnh trí, tỉnh thức, tỉnh giác trên tinh thần vô ngã - bình đẳng - an lạc - trí tuệ - không phân biệt..... nói lý thuyết bằng miệng của con thì là vậy nhưng sự tu học rèn luyện dựa trên giáo lý thầy trò vấn đáp tại đây quả thực vô cùng thâm sâu nhưng may thay Đức Phật đã nói ra Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, sự tinh tấn cho tất cả chúng sinh bước đi vững trãi trên con đường vô ngã.
Con một lần nữa chỉ đọc được, ca ngợi bằng miệng phần nào đấy nhưng chưa thấm được, chưa thực hành được, chưa thể hiện lên được những gì Đức Phật luôn hướng dẫn chỉ dậy để đưa chúng sinh về với Phật Tánh. Con cầu ăn năn sám hối tội lỗi này.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát.
Nam Mô Long Thọ Bồ Tát.
Nam Mô Long Trí Bồ Tát.
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường.
thanks 4 người cảm ơn Kim Cang Đạo Nguyệt cho bài viết.
cuiyang07 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, lientrung trên 18-04-2021(UTC) ngày
Anh Tuyet  
#4 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 01:55:44(UTC)
Anh Tuyet

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-07-2014(UTC)
Bài viết: 7
Woman
Viet Nam

Thanks: 942 times
Được cảm ơn: 267 lần trong 107 bài viết
Bài vấn đáp của Thầy - Trò với sự chia sẻ rất tận tình và đều mang lại lợi ích đến với tất cả mọi người. Với người tu sĩ họ từ lời chỉ dẫn đó mà tiến tu trên tinh thần vô ngã. Với người sơ cơ đang tìm đọc và nghiên cứu về giáo lý của Đức Phật sẽ thấy cái hay của sự nhẹ nhàng không hề có ngôn từ cao siêu khó hiểu, sẽ thấy gần gũi và thực tế vì đó đúng là những gì mà con người đều trải qua bên trong chính mình, từ đó chí ít người đi tìm hiểu tìm đọc đó đã bắt gặp được luồng tư tưởng gần gũi và đúng đắn so với thực tế trải nghiệm của cuộc sống. Với những người đệ tử buông lung, dãi đãi lại có cơ hội nhìn lại bước đường đi của bản thân để chỉnh đốn và tu sửa tâm đạo non yếu của mình. Đặc biệt đối với Trò có được vị Minh Sư để trau dồi bài học, trau dồi tâm thức chưa thuần thục thì đó là bước tiến dài trên con đường cải sửa thân tâm.
Đệ tử con Lê Thị Ánh Tuyết 39 tuổi, nay trước sự giáo hoá chúng sinh của Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường con thành tâm cầu ăn năn sám hối tội lỗi từ vô thủy vô chung đến nay do tham sân si giận hờn si mê tà kiến làm cho thân khẩu ý không được thanh tịnh nên đã gây tạo ra những tội ngũ nghịch như giết cha, giết mẹ, giết A La Hán, làm cho thân Phật ra máu, hủy hoại Chánh Pháp, ăn thịt uống rượu sát sinh quá độ. Phá hoại sự hoà hợp của chúng tăng. Đệ tử con từ vô thủy vô chung đến nay do vô minh nên đã gây tạo ra vô lượng vô biên tội lỗi nay trước sự tỉnh tâm tỉnh trí tỉnh thức tỉnh giác của Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường đệ tử con thành tâm cầu ăn năn sám hối tội lỗi.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.
Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật.

Nam Mô Bổn Tôn Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề.
Nam Mô A Mi Đà Phật.
Nam Mô Di Lặc Vương Phật.
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường.
thanks 3 người cảm ơn Anh Tuyet cho bài viết.
cuiyang07 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày
Phuc An  
#5 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 02:18:13(UTC)
Phuc An

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 04-04-2017(UTC)
Bài viết: 6

Cảm ơn: 601 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 24 bài viết
Qua bài vấn đáp trên của Thầy - Trò thì hình ảnh má ruột của Cư Sĩ Thanh Hùng đã hiện lên trong tâm thức em rất rõ ràng..... Em không biết Má đã trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật từ bao giờ, nhưng đến nay khi Má đã hơn 80 tuổi em tận mắt nhìn thấy một người ở độ tuổi đó tuy đã cao tuổi sức không còn như những người 30-40 tuổi nhưng tinh thần má rất minh mẫn, Má hiểu chuyện và sống đầy tinh tế .... Không có chút biểu hiện của người đã lớn tuổi, không có vẻ mất đi sự minh mẫn cần được ưu tiên ưu ái. Nhìn đời sống hằng ngày trì niệm Mật Chú Chuẩn Đề như Má so với bài viết vấn đáp ở đây em nhận thấy một người dù không hoặc chưa đạt được thành tựu gì trong đạo hay thánh quả gì nhưng chí ít đời sống của họ đầy tự chủ, minh mẫn và hiểu chuyện .... điều đó rất khó thấy được với bất cứ người nào đang sống ở độ tuổi 80 - 90. Qua đó em thấy sự trả lời và dẫn chứng của Thầy trong đây là đúng đắn bởi vì nếu không huân tập trong thời gian liên tiếp và lâu dài thì người trẻ cũng như người có tuổi đều không thể vượt qua được để có thể tu tập.
Bài vấn đáp cũng là sự nhắc nhở tới mỗi người, cũng là lời động viên tới bất kỳ ai hãy ráng cố gắng tu học. Rèn luyện và thực tập sự hành trì, dù có khó khăn cách mấy nhưng đã kiên trì nhẫn nại rồi sẽ có ngày thấy được cuộc sống thực sự nó chính là nó đang là, sẽ không còn trôi miên man trong sự vô minh, rồi mỗi người từ sự Huân tập tu học tinh tấn sẽ tự thấy được giáo lý nhiệm màu của Đức Phật vẫn nằm ngay chính trong tâm thức của mỗi người, mỗi cảm xúc và trong cả ngày những cảnh quan đang sống động trước mắt chúng ta.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm Hùm A Mi Đà Phật.
thanks 3 người cảm ơn Phuc An cho bài viết.
cuiyang07 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày
cuiyang07  
#6 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 03:52:49(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,042

Cảm ơn: 716 lần
Được cảm ơn: 3228 lần trong 807 bài viết
Luôn là những sự chỉ thẳng phá sự chấp dính, ngã chấp cho người hành giả. Khi người đệ tử hành giả thắc mắc muốn làm thế nào trì niệm sao để có đạt được sự thanh tịnh, có công đức....Thì ngay chỗ đó Thầy chỉ thẳng muốn có thanh tịnh thì đã không có thanh tịnh rồi. Vì sự thanh tịnh chỉ là sự đối đãi nói lên sự không thanh tịnh. Đó là hai mặt của một bàn tay, giống như buồn vui là chị em song sanh, phước là sự đối của không phước...Tất cả những ý niệm đó, sự kiện đó, hình ảnh ngôn ngữ biểu hiện đó đều thể hiện của thế gian pháp...thế gian pháp là chúng sanh, thọ giả, nhân, ngã... thì sẽ là khổ. Cho nên thầy chỉ rằng. Người hành giả tu sao với một cái tâm quân bình, không nghiêng lệch. Sự bình đẳng của tâm sẽ đưa người hành giả đến chỗ bình thản của sự đến và đi không bị ràng buộc vướng mắc chuyện thế gian nhưng luôn sống, nhận, biết những cảm xúc chân thật của thế gian - tức không lìa thế gian pháp. Nhận mà không nhận, ấy là nhận mà không....Chỉ có bậc Thầy thế gian mới thể hiện lên được điều đó. và Thầy không chỉ nói lý thuyết không mà bằng cả một đời sống. Đời sống ấy không phải ai cũng thấy, ai cũng biết, và ai cũng cung kính.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm - Om Ma Ni Pad Me Hum.
thanks 7 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
Minh Phuong trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Mai Phuong trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thuy Quynh trên 23-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thiên Trang trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thanh Thuy trên 25-02-2021(UTC) ngày
haiha232  
#7 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 04:18:34(UTC)
haiha232

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 08-06-2014(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 63 lần
Được cảm ơn: 437 lần trong 65 bài viết
Úm Chiết lệ chủ lệ Chuẩn đề ta bà ha Bộ lâm. Om ma ni pad mê hum. Úm A Hùm...
thanks 4 người cảm ơn haiha232 cho bài viết.
Minh Phuong trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, Thuy Quynh trên 23-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày
Minh Phuong  
#8 Đã gửi : 22/02/2021 lúc 07:55:04(UTC)
Minh Phuong

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 30-08-2020(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 328 lần
Được cảm ơn: 22 lần trong 9 bài viết
Sự nhắc nhở của Thầy dành cho Trò trùng khớp với luồng tư tưởng của đạo hữu Cuiyang. Cảm ơn đạo hữu đã nhấn mạnh với cách truyền đạt khiến đệ tử thấm thía hơn nữa. Và đúng! Những lời giảng của Thầy tuy nói ra viết ra nhưng đó thực sự là đời sống mà Thầy luôn huân tập, là tấm gương chính đệ tử đã chứng kiến, nhờ được nghe, được đọc được nhìn tận mắt người thật việc thật từ người tu sĩ là Thầy Thanh Hùng cùng sự truyền dạy cũng như thọ nhận rèn luyện hơn 10 năm qua của Sư Tỷ Kim Cang Đạo Nhất - từ hai hình ảnh tu trì ấy mà những câu chữ chỉ dậy ngay đây rất sống động và chân thật trong tâm thức của đệ tử.
Bài học khó mà dễ. Đệ tử con nguyện năm thể sát đất quy mạng lễ, cầu thọ nhận pháp bảo ẩn tàng trong lời chỉ dậy giáo hoá của Cư Sĩ Thanh Hùng trong bài vấn đáp này.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô A Mi Đà Phật.
Nam Mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề.
Nam Mô Di Lặc Vương Phật.
Nam Mô Uế Tích Kim Cang Bồ Tát.
Nam Mô Sư Tử Hống Bồ.
Nam Mô Long Thọ Bồ Tát.
Nam Mô Long Trí Bồ Tát.
Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết Tường.
thanks 2 người cảm ơn Minh Phuong cho bài viết.
Thuong76 trên 22-02-2021(UTC) ngày, chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày
Mai Phuong  
#9 Đã gửi : 23/02/2021 lúc 01:35:46(UTC)
Mai Phuong

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-08-2020(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 172 lần
Được cảm ơn: 66 lần trong 20 bài viết
Con cảm ơn bài pháp thoại Thầy chia sẻ tại đây, tuy chưa thực hiện được đúng những gì Thầy hướng dẫn nhưng con luôn cố gắng nhớ nghĩ tới Mật Chú Chuẩn Đề - là tâm chú của Đức Phật bởi trong cuộc sống mưu sinh vì không đủ Phước duyên nên con không dứt ra khỏi cơm áo gạo tiền để dành trọn tâm tới Mật Chú - Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật. Con chưa có cầu được đạo, chưa lãnh ngộ được giáo pháp của Đức Phật .... con chỉ cố gắng trong đời sống hàng ngày cải sửa phần nào đó thân tâm để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn trong tâm thức con. Từ chính bản thân sau những năm tháng được thọ nhận Mật Chú Chuẩn Đề từ Thầy Cư Sĩ Thanh Hùng con đã bớt được nhiều căn bệnh, cuộc sống gia đình cũng yên ấm hạnh phúc hơn, con cái ngoan ngoãn thuần thành hơn. Từ những lợi ích rõ rệt như vậy nên con cố gắng trao cho các con tâm chú Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật, phần nào đó nói cho các con chút ít về giáo lý của Đức Phật và con nhận thấy trẻ con thật tuyệt vời trong những sự rèn luyện ấy, đúng thực sự trẻ em như tờ giấy trắng, thay vì phải trải nghiệm rất nhiều năm tháng, qua rất nhiều sự kiện con mới ngộ được ít một, ít một giáo lý của Đức Phật trong đời sống hằng ngày thì với con của con bạn ấy tiếp nhận và học hỏi nhanh hơn, thuận lợi hơn. Từ đó mà cháu có gương mặt hiền hoà, tính nết cải sửa dễ chịu, nề nếp trong đời sống và hồn nhiên trong lý đạo .... Nói ra điều đó không hẳn là khoe khoang hay ca ngợi mà để chứng minh phần nào đó về lời Thầy chỉ dậy Trò trong bài vấn đáp này: “Hồi xưa tôi đi kinh hành tối đi mấy chục vòng quanh chùa. Có lúc nó buồn ngủ, buồn ngủ cứ niệm hoài đi ráng đi, phải cố gắng đi, đi lủi vô cái cột “cộc” sưng một cục phải tu học cũng ráng, mà có điều kiện thì phải xuống, xuống cái công phu của mình để mình tu rút lớn nhiều tuổi đâu có tu được, tu không nổi đâu. Nhưng mà thí dụ tuổi của mình hồi xưa không huân tập như bây giờ tu không nổi. Nhiều khi đi kinh hành ngồi thiền rồi nghe kinh suốt tới 2-3 giờ mình mới ngủ rồi sáng cũng thức sớm hành trì rồi ngủ một chút ăn rồi hành trì. Có nhiều thứ nó nằm sâu bên trong mình phải vén lên, có những thứ nằm sâu thẳm bên trong....”

Từ kinh nghiệm ít ỏi của bản thân con sẽ cố gắng nhiều hơn nữa thông qua sự nhắc nhở, hướng dẫn, động viên của Thầy Thanh Hùng trong bài giảng này để cầu trí tuệ, cầu cho mình và gia đình cùng các con xâm nhập được Đạo Phật.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật.
thanks 2 người cảm ơn Mai Phuong cho bài viết.
chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 24-02-2021(UTC) ngày
Thuy Quynh  
#10 Đã gửi : 23/02/2021 lúc 01:37:09(UTC)
Thuy Quynh

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 13-02-2021(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 28 lần
Được cảm ơn: 8 lần trong 3 bài viết
Đọc được bài giảng của Thầy tại đây con xin được cảm ơn Thầy, lời Thầy dậy từ trước tới nay vẫn luôn là như vậy: Ráng tỉnh giác tu học, ráng nghe rõ Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật..... chỉ cần biết vậy thôi, buông xuống tất cả để trong tâm ôm ấp tâm chú của người - tâm chú của 10 phương thế giới chư Phật, cứ sống vậy và tu vậy rồi khi ấy kẻ phàm phu cũng chuyển mình thành Thánh Nhân.... lời dậy ấy bao năm qua lúc này con lại thấy rất rõ ràng trong bài vấn đáp này. Với con chẳng thể ngoài sự vô minh, tà kiến .... cứ vậy mà đi vào đạo, đọc cái này chút cái kia chút rồi ôm ấp ngã mạn phân biệt điều này hay, điều này dở, điều này đúng, điều này sai .... Thầy đã rất từ bi trí tuệ trao cho con Mật Chú Chuẩn Đề và niềm tin kiên cố để có một ngày tỉnh thức, ứng dụng đi vào đời như hình ảnh giản đơn của Thầy .... luôn bình thản sống rất thiện sảo trong đời có đạo và trong đạo có đời. Biết đến ngày nào hay kiếp nào con mới có thể đồng nhất với tầng tâm thức tỉnh giác của Thầy nên con sẽ mãi noi theo và lấy đó là kim chỉ nam cho sự nghiệp của mình, dù còn rất xa vời và yếu kém.

Đệ tử cũng cùng tư tưởng với Đạo Hữu Mai Phương khi đạo hữu nói lên sự rèn luyện Mật Chú Chuẩn Đề của những đứa trẻ. Vì vậy đệ tử luôn mong mỏi có đạo tràng tu học và sống được với Mật Chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật dành cho các con, được sống và học tập từ khi mới là tờ giấy trắng thì đỡ cho các con biết mấy, cá nhân các con sẽ tự mình đối diện được với tham, sân, si, giận hờn, si mê, tà kiến .... mà tương lai xã hội có những người con trọng đạo, nuôi dưỡng Mật Chú Chuẩn Đề trong tâm thì đó chắc chắn sẽ là xã hội xuất hiện sự bình đẳng - an lạc - trí tuệ.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật.
thanks 2 người cảm ơn Thuy Quynh cho bài viết.
chuctinh trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 24-02-2021(UTC) ngày
chuctinh  
#11 Đã gửi : 23/02/2021 lúc 02:35:11(UTC)
chuctinh

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 27-10-2014(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 673 lần
Được cảm ơn: 370 lần trong 70 bài viết
Con đọc bài pháp của Thầy mà cứ cười hoài,thoải mái và nhẹ nhàng.Bởi sự thoải mái đó không phải là sự buông tuồng giãi đãi mà chính là sự ung dung,trung hòa;Sự an lạc,giải thoát ngay nơi tâm bản nhiên,cứ mặc nhiên biểu hiện,không cần tạo tác nơi Thầy.Thầy giảng pháp và chúng con thường kiểu tâm thái cứ chờ đón nhận,tựa chờ một món quà quý rồi trân trọng cất giữ.Con cứ nghĩ đó là sự tôn kính Pháp Bảo,nhưng có lúc,con chợt nhận ra tâm tham nơi mình.Pháp của Thầy là sự sống,là sự dung hóa,tựa hồ dòng suối ,cứ tuôn chảy miên tận,mà đôi khi vì lòng tham,vì sự tu học chưa tới,con đã vội đóng khuôn,định danh,định hình cho nó để rồi ôm chấp.Nhưng,là sao để ôm chấp hư không vô tướng?!Chỉ là mộng tưởng,vô vọng mà thôi.
Bởi vậy,dòng suối chỉ trong mát khi nó lưu thông,nếu không sẽ trở thành ao đọng nước tù.giáo pháp giải thoát của Đức Phật biểu hiện nơi Thầy cũng vậy.Nếu không cố gắng thực hành thì vô hình trung chúng con cứ xem ngọc quý là sỏi đá mà mình cũng không hay.Con nguyện xin được thẫm thấu,hòa điệu trong sự bình đẳng,an lạc ,giải thoát nơi vũ trụ tâm của Thầy.Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm.
Và 1 điều rất đặc biệt được Thầy chia sẻ về Kinh Hoa Nghiêm,1 bản Kinh mà chính ngay khi Đức Phật tuyên thuyết thì chỉ có hàng Pháp thân Đại Sĩ mới được lãnh hội ,thọ trì,còn những vị đệ tử khác tuy cũng ở tại đó nhưng không hề nghe,thấy,biết.Vậy,Thầy,nơi Bồ Đề Đạo Tràng,được thọ lãnh,tham dự Pháp hội Hoa Nghiêm,một lời tâm tình chân thật của Thầy khiến đệ tử chỉ biết đãnh lễ cung kính,nguyện xin được thọ nhận ân phước trí huệ của Thầy.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha.Bộ Lâm.
Om Mani Padme Hum.
thanks 3 người cảm ơn chuctinh cho bài viết.
Thiên Trang trên 23-02-2021(UTC) ngày, Thuong76 trên 24-02-2021(UTC) ngày, Thanh Thuy trên 25-02-2021(UTC) ngày
Thanh Thuy  
#12 Đã gửi : 25/02/2021 lúc 10:51:10(UTC)
Thanh Thuy

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 16-02-2021(UTC)
Bài viết: 0

Cảm ơn: 26 lần
Được cảm ơn: 4 lần trong 2 bài viết
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha Bộ Lâm Om Ma Ni PadMe Hum Úm A Hùm A Mi Đà Phật.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.