Thông báo

Icon
Error

Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to first unread
cuiyang07  
#1 Đã gửi : 05/08/2022 lúc 09:58:21(UTC)
cuiyang07

Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 01-06-2014(UTC)
Bài viết: 1,389

Cảm ơn: 748 lần
Được cảm ơn: 3504 lần trong 860 bài viết
Kinh nghiệm tâm – Làm chủ cuộc chơi cảm xúc


Thầy thường hay chỉ dạy chúng tôi rằng.: “Các em tu sao chơi sao nhưng luôn là người chủ động cuộc chơi đó, cảm xúc đó thì các em mới không bị nó lôi cuốn nhấn chìm làm khổ các em dù ở bất cứ khía cạnh cảm xúc thọ cảm thấy nghe hay biết nào phải là người bao quát chủ động nó.”

Những lời nói đó tưởng như đơn giản nhưng đó thật sự là những lời lẽ chân thật, bài pháp quí của Thầy mà Thầy chia sẻ cho mọi người, và tôi chân thành cầu được thọ giáo những lời giáo huấn trực chỉ đấy từ Thầy, và nương theo đó thực hành nó quán xát nơi tâm mình. Làm sao để làm chủ cuộc chơi cảm xúc này? Làm sao phân định được để làm chủ nó?. Bởi người làm chủ cảm xúc không bị nó khuấy đảo thường là những người đứng ngoài cuộc chơi đó, Còn mình người hành giả đang trong dòng tâm thức cảm xúc thì ngay lúc đó thực hiện pháp nào vận hành pháp ra sao để nhận biết chuyển hóa nó . Nhưng sự thật không chỉ có thế. Trong sự tu học chúng ta phải rất khéo léo thiện xảo có rất nhiều cách chuyển hóa điều phục những cảm xúc thọ cảm nơi tâm của chúng ta.

Ví như khi chúng ta định làm một việc gì đó cho việc thực hành trau dồi tâm tánh giác ngộ như việc ngồi thiền, niệm phật, niệm chú, hoặc đến những nơi những chỗ có những người thiện hữu tri thức…nhưng cái thân chúng ta thấy mệt mỏi trở chứng đau bệnh, hay bị mắc bận một điều gì đó chưa thực hiện được ngay lúc đó sự giãi đãi tâm ma sẽ luôn xúi bảo với mình rằng thôi đi nghỉ một tý, chơi một tý, ăn một tý, giãi đãi một tý….rồi tý nữa, ngay mai, ngày mốt mình thực hiện tiếp cũng được. Nếu chúng ta không làm chủ được cảm xúc ý niệm cái thấy này sẽ bị nó mị dân lôi cuốn và hấp dẫn nghe theo lời tâm ma xúi bẩy đó.

Chúng ta vì có học đạo, có nghe lý đạo chút chút có biết chút chút cũng sanh tâm dấu tranh tư tưởng với chính mình, một cuộc nội chiến trong tâm xảy ra. Nhưng cuối cùng xong ta có sự đồng thuận với nó ( cái bản ngã to đùng làm thân) . Tại sao có sự đồng thuận này là do chúng ta chưa có sự thấm nhuần tư tưởng lý thiền, sự thực hành tâm chưa nhiều, dành thời gian quá ít cho niệm chú, niêm phật, đời sống tư tưởng cảm xúc bên ngoài xã hội vẫn là những điều hấp dẫn lôi kéo tâm chúng ta bởi những loại cảm xúc ngôn ngữ thế gian đó được chúng ta ung đúc nuôi dưỡng hình thành nhiều đời nhiều kiếp. Và hiện tại chúng ta lầm chấp cho rằng những loại tình cảm, cảm xúc ngôn ngữ ý niệm đó là chân lý là lẽ sống. Chính ngay sự chưa vững tâm đó nên sẽ dễ bị lôi kéo dễ duôi với những loại cảm xúc ngôn ngữ đó mà thối lui . Nhưng ngay chỗ này nếu người hành giả thiện xảo khéo léo chúng ta sẽ chủ động nói dóc với chính tâm ma đó: Ta sẽ nói ừ sẽ đi ngủ, đi ăn, đi chơi….một động tác giả của thân, nhưng ngay chỗ đó ý, cái biết làm thân chúng ta cứ thoải mái ghé vào vị trí cái tâm ma nó muốn, nhưng tâm ý chúng ta cứ trì niệm thần chú, cứ trì tỉnh thức cùng thần chú Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm và trong khoảng thời gian nào đó ngay khi đó chúng ta sẽ có sự thể nghiệm, kinh nghiệm tâm, một sự tuột của cơn buồn ngủ, của sự thèm ăn, của sự đi chơi …rất nhanh cái sự nê trì nặng nhọc của thần trí mê ngủ, mệt nhọc nó sẽ bị tuột như lột vỏ chuối. Cái thấy biết đó người hành giả kinh nghiệm được nó thật sự như ngón tay nhúng vào nước sôi, hay bầu trời đang và luôn tối sầm nơi trước mắt tâm thức, nhưng khi đó cả khoảng trời phía trước sáng bừng chói lòa. Kinh nghiệm tâm này mạnh mẽ, rất mạnh mẽ nó, và đó là những dấu mốc tâm rất quan trọng để người hành giả thấy biết những cảm xúc lúc trước chúng ta cho rằng nó là chân lý là lẽ sống hóa ra thật nơi tâm kia nó chỉ là như một trò hề, một sự đạo diễn của bản ngã ranh ma nó điều khiển ta để trở thành nô lệ phụ thuộc vào nó. Và người hành giả cứ giữ vững tâm thế đó tiếp tục nhẫn với sự thực hành tu học đó kinh nghiệm tâm rất nhiều loại thọ cảm tâm thức, khi làm chủ được nó rồi thì tất cả những sự động dụng vận hành của tất cả các loại cảm xúc buồn đau, hỷ lộ ái ố chúng ta vẫn thể hiện ra những không bị nó nhấn chìm như lúc trước. Đó chính là sự phát triển tinh tấn tích lũy kinh nghiêm tâm linh trên con đường tu tập chuyển hóa và trực ngộ… và sẽ có rất nhiều, rất nhiều những lần kinh nghiệm tâm như vậy để người hành giải thật sự là những bước đi quan trọng, trong năng lực tinh tấn đó sẽ luôn được gia trì của chư Phật, chư Bồ tát, chư vị Thánh chúng, chư vị A La hán,chư vị Tổ Thầy, chư Hộ Pháp . Sự nâng đỡ trong chân tánh của Như Lai.

Các bạn hãy tỉnh thức và cùng đi cùng thần chú Chuẩn Đề Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm. Năng lực động chuyển của Ngài Phật Mẫu cùng mười phương ba đời chư Phật sẽ luôn đồng gia hộ cho hành giả chúng ta. Chúng ta hãy luôn tỉnh giác tĩnh tâm để cầu xin được thọ nhận những ân phước của chư vị qua sự thể hiện của vị Bổn sư hữu hình của mình. Chúng ta sẽ có những bước tiến tâm linh tâm thức thật sự cùng Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm . Hãy hòa nhịp sự thổn thức con tim hơi thở sự sống cùng là tâm chú ấy. Bạn sẽ thấy Ngài hiển hiện nơi thân thể ý niệm tư tưởng của mình nhờ năng lực ánh sáng thanh tịnh đó chúng ta thật sự được tịnh hóa, tiêu trừ nghiệp chướng nhiều đời nhiều kiếp và trí huệ công đức phước báu thật sự tăng trưởng.

Lời chia sẻ chân thật này cũng là lời cầu nguyện nơi tâm chân thật đệ tử con đồng tất cả chúng sinh đều được thể nhập chân tánh giác ngộ, đồng quả vô thượng chánh đẳng chánh giác.

Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm – Om Ma Ni Pad Me Hum

Nam mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề

Nam Mô Bổn Sư Kim Cang Kiết TườngỞ bên Thầy luôn là những bài pháp quí trân, ngay cả những sự mà thế gian cho nó là khổ đau thiếu thốn hay hạnh phúc đủ đầy Thầy đều vận chuyển nó trở thành sự giác ngộ nơi tâm mỗi người.

Kính lậy Thầy đạo sư vô nhân


Nguyên Thúy
Kim Cang Đạo Nhất
thanks 1 người cảm ơn cuiyang07 cho bài viết.
haimat trên 14-08-2022(UTC) ngày
haimat  
#2 Đã gửi : 14/08/2022 lúc 03:19:51(UTC)
haimat

Danh hiệu: Newbie

Nhóm: Registered
Gia nhập: 22-04-2021(UTC)
Bài viết: 3
Viet Nam

Cảm ơn: 198 lần
Được cảm ơn: 5 lần trong 5 bài viết
Nam mô Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề.
Úm Chiết Lệ Chủ Lệ Chuẩn Đề Ta Bà Ha. Bộ Lâm.
Om Ma Ni Pad Mê Hum.
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.